Duyên Dáng Việt Nam

Cách làm bánh căn theo chuẩn miền Trung

LH • 12-10-2018 • Lượt xem: 2462
Cách làm bánh căn theo chuẩn miền Trung

Bánh căn là món bánh khá quen thuộc với người dân các tỉnh miền Trung. Bánh được làm từ bột gạo, có hình tròn nhỏ, ăn kèm với nước mắm pha cay cay ngọt ngọt và rau sống, xoài xắt mỏng. Bánh căn miền Trung được nướng trong khuôn đất, lửa than nên đậm đà hương vị quê hương. 

Nguyên liệu
1 kg gạo lúa thơm

1 chén cơm khô (cơm phơi khô hoặc cơm nguội)

1 nắm lá hẹ

15 quả trứng cút, hoặc hải sản tùy khẩu vị mỗi người

2 quả cà chua chín

200g tôm tươiDầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi, chanh

Rau sống, xà lách, húng quế, xoài…

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo và cơm khô với nước để qua đêm. Sau đó, xay nhuyễn thành bột. Lưu ý nên pha nước trộn bột theo lượng vừa phải, có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc nước cốt dừa để bánh có độ ngậy hơn. Nếu bạn không có điều kiện ngâm và xay bột theo cách thủ công này, có thể mua sẵn bột làm bánh căn ở siêu thị về pha theo hướng dẫn.

Bước 2: Hẹ rửa sạch, thái nhỏ, đun nóng dầu ăn rồi cho hẹ vào xào nhanh rồi tắt bếp.

Bước 3: Đặt lò nướng bánh căn lên bếp cho nóng, quết một lớp dầu ăn vào lòng khuôn để không dính bột rồi đổ bột vào khuôn và đậy nắp lại. Bạn nên đổ đầy 2/3 khuôn là được, không quá dày và không quá mỏng.

Bước 4: Sau vài phút, bạn đập trứng cút hoặc cho nhân bánh là phần hải sản đã chuẩn bị vào trong bánh rồi đậy nắp lại. Chờ thêm vài phút cho bánh chín hẳn và tắt bếp.

Bước 5: Khi vỏ bánh hơi giòn và mặt bánh se lại, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, phết dầu hẹ lên trên bánh và xếp ra đĩa.

Phần bánh đã hoàn thành, bây giờ bạn tiếp tục làm phần nước chấm. Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn cho tôm và cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm. Thêm khoảng nửa lít nước sôi vào nồi nấu cùng. Khi sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Rau sống, húng quế… nhặt, rửa sạch, để ráo nước. Xoài xắt lát mỏng dùng để ăn kèm. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bánh căn đúng điệu của người miền Trung để chiêu đãi cả nhà.