Duyên Dáng Việt Nam

Cách làm mứt quất truyền thống cho ngày Tết

LI • 01-02-2019 • Lượt xem: 10376
Cách làm mứt quất truyền thống cho ngày Tết

Mứt quất đơn giản, dễ làm lại có thể giúp các thành viên trong gia đình xua đi cảm giác ngán ăn của thịt mỡ, bánh chưng và giữ cho cổ họng luôn thanh mát.

Nguyên liệu làm mứt quất:

- 1kg quất chín

- 800gr đường vàng hoặc đường trắng

- 1 thìa cà phê vôi bột

- Muối

- Nước

Cách làm:

- Quất bạn nên chọn những quả chín vàng sẽ cho ra sản phẩm màu vàng đẹp mắt, rửa sạch quất sau đó cho vào âu nước muối loãng ngâm 30 phút, đổ ra sả lại cho sạch rồi để ráo nước.

- Vôi bột cho vào âu, đổ 1,5 lít nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn.

- Dùng dao sắc khứa 4 đường dọc trên quả quất tạo những khe nhỏ đều nhau, ấn dẹt cho ra hạt quất và loại bỏ bớt nước quất.

- Cho quất vào âu sạch sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ vào, ngâm khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo nước.

- Cho quất vào âu sạch rồi thêm đường và trộn đều, ngâm cho đường tan hết là có thể đem đi xào.

- Đổ quất và nước đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho sôi, tiếp tục đun 5-7 phút nữa thì vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn và quất ngấm đường, thi thoảng bạn đảo đều. Khi thấy nước cạn dần và sánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp.

-  Gắp quất ra vỉ nướng hoặc khay rồi đem hong trong lò nướng 100 độ C, hong khoảng 40-50 phút hoặc bạn cũng có thể đem phơi nắng tới khi thấy mứt dẻo và khô như ý muốn là được.

Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để nơi thoáng mát.