Món ngon

Cách làm pate gan heo thơm ngon cho bé

LJ • 16-01-2019 • Lượt xem: 6411
Cách làm pate gan heo thơm ngon cho bé

Pate gan heo, món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, béo ngậy phù hợp với các bé nhỏ tuổi. Pate có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn với bánh mì. Công thức làm pate gan heo vô cùng đơn giản như sau.

Nguyên liệu:

300g gan heo

150g thịt heo xay

100g mỡ heo

120ml sữa (ko đường)

2 ms hành tím xắt mỏng

1 ms tỏi xắt mỏng

1 chén ruột bánh mì

Ướp gia vị:

1 ms bột ngũ vị hương

1 ms nước mắm

1/2 mcf đường

1/2 mcf bột canh

1/2 mcf bột nêm

Tiêu đen

(ms = muỗng súp, mcf = muỗng cà phê)

Cách làm:

Rửa gan heo thật sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ (để dễ xay). Đối với 100g mỡ heo, bạn thái lát mỏng 60g, còn lại 40g thái thành miếng nhỏ (kiểu hạt lựu nhưng to hơn cho đỡ mất công )

Tách ruột bánh mì cho vào 1 cái bát, đổ sữa vào và để cho ruột bánh ngấm sữa trong vài phút.

Các nguyên liệu đã được sơ chế xong. Bạn chuẩn bị máy xay thịt và cho tất cả vào xay nhuyễn (trừ phần 60g mỡ heo thái lát). Nếu bạn có máy xay to thì có thể cho cả vào xay 1 lần, nếu không thì xay nhiều lần như trong video. Tuy nhiên, kinh nghiệm là cứ trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau trước rồi mới xay thì sẽ nhanh và dễ nhuyễn hơn. Xay xong bạn đổ ra 1 bát lớn.

Ướp hỗn hợp với 1 ms bột ngũ vị hương, 1 ms nước mắm, 1/2 mcf bột canh, 1/2 mcf đường, 1/2 mcf bột nêm và chút tiêu đen. Sau đó trộn thật đều.

Lấy một chiếc nồi nhỏ, dải một lớp mỡ heo mỏng phủ kín đáy nồi.

Đổ hỗn hợp vào nồi và dàn cho đều. Nếu còn thừa mỡ heo thái lát, bạn có thể trải tiếp lên trên bề mặt.

Dùng 1 cái nồi nhỏ không có quai, sau đó đậy lại bằng 1 miếng giấy bạc (aluminum foil), bằng cách này nồi pate sẽ dễ để lọt vào nồi hấp của mình hơn. Nếu bạn có nồi khác nhỏ nhắn vừa vặn thì có thể dùng vung của chính nó đậy lại. Bây giờ để hấp cách thuỷ chừng 1 tiếng.

Sau khi hấp 1 giờ, bạn có thể kiểm tra lại xem Pate đã chín hay chưa bằng cách xiên nhẹ vào, nếu không thấy nước thịt màu hồng chảy ra tức là đã chín. Miếng Pate thường sẽ bị co lại một chút, nhưng đây là một hiện tượng hết sức bình thường, hãy yên tâm là Pate của bạn vẫn sẽ ngon. Đổ nước Pate ra một bát con, sau đó úp ngược Pate ra đĩa (nhớ đổ hết nước trước khi úp, nếu không sẽ bị tung toé).

Bây giờ thì bạn có thể rưới nước thịt lên trên, Pate trông sẽ hấp dẫn hơn. Pate có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.