Duyên Dáng Việt Nam

Cách làm tai heo sả tắc nhâm nhi ngày Tết

Thùy Linh • 31-01-2018 • Lượt xem: 1080
Cách làm tai heo sả tắc nhâm nhi ngày Tết

Ngày Tết ăn hoài bánh chưng, giò, chả cũng ngán. Vậy thì hãy học cách làm tai heo sả tắc để nhâm nhi nhé. Tai heo giòn, mùi sả thơm, quyện cùng vị ngọt chua vừa phải của tắc và mắm đường, đây quả là món ngon không thể bỏ qua. 

Tai heo sả tắc vừa ngon vừa đẹp mắt - Ảnh: Internet

Để thực hiện món ngon này, bạn cần chuẩn bị 1-2 tai heo (khoảng 800 gram), 10 nhánh sả, 10 quả tắc, nước mắm ngon, đường, giấm và ớt trái. Tai heo chọn mua tai dày, không có các vết bầm tím, không bị nhớt hoặc có mùi lạ. Rửa thật sạch, bóp kỹ tai heo với chanh và muối để tẩy hết mùi hôi, rửa lại vài lần với nước lạnh cho thật sạch. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, đập giập rồi cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 4cm. Tắc rửa sạch, cắt thành những khoanh tròn và tách bỏ hết hạt. Ớt trái cắt nhỏ, nhiều hay ít ớt tùy theo độ mức độ ăn cay của bạn và gia đình.

Cách chế biến như sau:

Đun sôi 1 nồi nước với ít giấm, thả tai heo vào chần qua cho sạch và trắng, sau đó vớt ra rửa lại dưới nước lạnh, để ráo nước. Dùng 1 nồi nước mới, cho tai luộc chín tới, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ tai được trắng, giòn sau khi ngâm. Đợi nguội, thái tai heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Luộc và thái tai heo thành từng miếng vừa ăn trước khi đem ngâm - Ảnh: Internet

Bạn tiếp tục nấu nước mắm để ngâm theo công thức đơn giản: hòa 2 chén nước sôi cùng với 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 3 muỗng đường, 3 muỗng giấm và phần sả đã chuẩn bị. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường tan hết, phần sả ngã sang màu vàng nhạt, nước mắm tỏa mùi thơm nhẹ là được. Đợi nước mắm thật nguội mới tiếp tục cho thêm ớt tươi và tắc cắt khoanh vào nồi, khuấy đều hỗn hợp. Lưu ý, nếu bạn cho tắc vào lúc nước mắm còn nóng, vỏ tắc sẽ ngã sang màu vàng không đẹp mắt và nước mắm còn có vị đắng nhẫn.

Ngâm tai heo sả tắc trong hũ thủy tinh, bảo quản lạnh để dùng dân - Ảnh: Internet

Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp tại heo vào trước, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào ngâm cùng. Màu vàng của sả, màu đỏ của ớt, quyện với màu xanh của tắc, màu trắng của tai heo, làm cho món ăn rất bắt mắt đấy! Tai heo sả tắc chỉ cần ngâm trong khoảng vài giờ đồng hồ là có thể thưởng thức ngay được. Đặc biệt, nếu bảo quản lạnh, bạn có thể để dành nhâm nhi trong suốt 2 tuần đấy. Tai heo có vị giòn sần sật, kết hợp với nước mắm mặn, ngọt, chua thanh, lại thêm hương thơm quyến rũ của sả, tắc, quả là món ngon khó cưỡng!

Món ăn này vừa dễ làm, lại có thể dùng cho mọi người lai rai uống với bia ngày Tết. Hãy học cách làm tai heo sả tắc cho ngày Tết năm nay nhé!