ẨM THỰC

Cách luộc gà nguyên con trông đẹp mắt và ngon hơn cho ngày Tết

PO • 31-01-2019 • Lượt xem: 1470
Cách luộc gà nguyên con trông đẹp mắt và ngon hơn cho ngày Tết

Để gà luộc vừa ngon về hương vị vừa phải đẹp, da vàng óng, mào dựng và nằm đúng tư thế trên mâm cúng Tết bạn cần tuân theo một số chỉ dẫn này khi chế biến.

1. Chọn gà da vàng

Gà làm sẵn chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi. Bạn chỉ chọn gà ta và tốt nhất không nên chọn gà đông lạnh sẽ mất ngon, luộc xong hình dáng cũng không đẹp. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.

2. Rửa gà nhớ mang găng tay

Theo các nhà khoa học, việc rửa gà không đúng cách có thể khiến thịt dễ nhiễm vi khuẩn nguy hiểm hơn cả khi không rửa. Do đó, bạn cần tuân thủ nguyên tắc: đi găng tay, vệ sinh dụng cụ sạch sẽ, đặt thịt gà vào chậu thật sạch để rửa và tuyệt đối tránh để tiếp xúc vào mặt bếp, mặt sàn... Sau khi rửa, xát muối cả ngoài da và phía trong rồi lại rửa sạch.

3. Buộc gà - gập 2 chân sát đùi gà

Luộc gà cúng không giống gà thường mà cần phải tạo dáng để gà có thể "ngồi" vững chắc trên mâm. Bạn cần gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại, dựng đứng cổ gà và nghiêng ngược về sau phía mình gà, tiếp tục đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng đoạn dây nhỏ để cố định.

4. Luộc gà bằng lửa to

Để luộc không bị nứt, cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập thân gà, xếp bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Luộc to lửa, đến khi nước sôi (tầm 5 phút) thì hạ dần, tiếp tục đun khoảng 5-7 phút. Lưu ý, nếu nước sôi sùng sục thì phần đùi gà sẽ bị co quá, nhìn không đẹp. Sau đó, đậy kín vung chừng 20 phút nữa. Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút. Để kiểm tra xem gà chín chưa, dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín. Để da gà săn lại và căng bóng, sau khi luộc, bạn thả ngay vào thau nước lạnh. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước. Đối với gà cúng, cần màu sắc đẹp thì bạn có thể giã nghệ lấy nước, trộn với mỡ gà rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

5. Bày biện

Bày gà cúng cũng yêu cầu khéo tay, bạn cho đầu hướng lên trên, hai chân xếp để gà "ngồi" vững chãi, cắt dây, có thể thêm một bông hoa hồng ở mỏ.