Duyên Dáng Việt Nam

Cách nấu món cháo lươn xứ Nghệ

Ngân • 10-04-2018 • Lượt xem: 1505
Cách nấu món cháo lươn xứ Nghệ

Những ngày mưa nắng thất thường dễ làm chúng ta bị cảm cúm. Nếu lúc này không muốn uống thuốc ngay thì hãy tự nấu nồi cháo lươn bổ dưỡng để trị cơn cảm cúm đáng ghét. Cháo lươn rất ngon, dễ ăn lại tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.

Để món cháo lươn thật ngon, hãy chọn mua những con lươn đồng to, thịt chắc, bụng vàng hươm. Sau đó sơ chế lươn cho hết nhớt rồi rửa sạch để ráo. Giã nhuyễn thật nhiều nghệ tươi, băm nhỏ hành tím, tỏi hoặc củ nén (một loại gia vị miền Trung) và chuẩn bị các gia vị thông thường khác.

Cháo lươn rất ngon lại bổ dưỡng

Cháo lươn được biết đến như là món ăn đặc sắc của xứ Nghệ An. Ở những nơi khác, dù không có nhiều hàng quán bày bán, nhưng mọi người vẫn tự nấu món ăn này để thưởng thức. Một phần vì hương vị thơm ngon của món cháo, mặt khác còn vì công dụng giải cảm tuyệt vời của nó.

Lươn sau khi làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Để lươn nguội, tuốt lấy phần thịt, còn đầu và xương sẽ được ninh nhừ rồi lọc lấy nước dùng nấu cháo. Phần thịt lươn bạn sẽ ướp với nghệ tươi giã nhuyễn, hành tím, nước mắm, muối và tiêu. Bắc chảo lên bếp, phi thơm củ nén hoặc tỏi với dầu ăn, sau đó cho thịt lươn vào xào. Lưu ý chỉ đảo nhẹ để tránh làm nát thịt lươn. Xào lươn đến khi nào nghệ thấm vào lươn thành một màu vàng đẹp mắt là được.

Phần thịt lươn đem xào với nghệ giã nhuyễn

Nồi cháo trắng được nấu từ nước dùng hầm xương và gạo rang thơm phức. Nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi cháo đó rồi trút phần lươn xào vào. Nhớ cho thêm thật nhiều hành lá để làm món ăn thêm hấp dẫn và trị cơn cảm cúm nữa nhé.

Nồi cháo trắng được nấu từ nước dùng hầm xương và gạo rang thơm phức

Tô cháo nóng hổi, béo ngậy vị lươn mềm ngọt, lại cay nồng mùi nghệ, tỏi, hành, tiêu. Màu vàng nghệ đẹp mắt của món ăn không chỉ giúp bạn rất ngon miệng mà còn nhanh chóng giải cảm nữa đấy.