Duyên Dáng Việt Nam

Cách nhìn mới, lý giải mới về truyện Kiều

Phúc Minh • 04-08-2020 • Lượt xem: 1021
Cách nhìn mới, lý giải mới về  truyện Kiều

Xưa nay truyện Kiều được xem là áng văn chương trác tuyệt hội tụ nhiều tinh hoa của ngôn ngữ, ý niệm và sự độc đáo hiếm có của đại thi hào Nguyễn Du. Mỗi người dân Việt Nam, không ai là không thuộc lấy một vài câu thơ trong truyện Kiều. Nhưng thoát lên những bó buộc và cách tư duy quen thuộc khi đọc và hiểu truyện Kiều, một hội thảo thú vị diễn ra với một cách tiếp cận mới, cách hiểu mới về kiệt tác văn học này.

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của thi hào Nguyễn Du, tại Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động liên quan tới chủ đề văn hóa này như triển lãm, hội thảo, trưng bày về "Kiều". Tiêu biểu trong đó là hội thảo mang tên “Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt” do Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức sáng 1/8.


Các nhà nghiên cứu có mặt tại hội thảo

Hội thảo này thu hút nhiều người tham gia, nhiều học giả có mặt như: Nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn, nhà nghiên cứu Lê Nghị và họa sĩ - nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn. Trước những diến biến của COVID-19, hội thảo diễn ra trực tuyến, vẫn thu hút nhiều người quan tâm và theo dõi.

Tại hội thảo, có 5 nội dung chính được trình bày, đưa ra nhiều giả thuyết mới về Truyện Kiều.

Phần lý giải Truyện Kiều qua các con số dẫn dắt người nghe vào sự biểu đạt, ý nghĩa lý giải trong các con số như 411 câu thơ có sử dụng số của tác phẩm. Những phát biểu của các học giả Đào Duy Anh, GS Dương Quảng Hàm về Truyện Kiều khiến nhiều người thích thú lắng nghe.

Nhiều luận bàn diễn ra bên cạnh phát biểu của giáo sư Dương Quảng Hàm về danh tác Đoạn trường tân thanh trong Việt Nam văn học sử yếu (1943), qua đó tiếp cận văn bản Hán văn để biết hơn Thanh Tâm Tài Tử và Kim Vân Kiều truyện, bản đánh số A953 là tác giả và tác phẩm của Việt Nam.

Giới thiệu và trưng bày cuốn sách Kiều bản Kinh Ngự Dụng của nhà in Công Thiện Đường cũng là một nội dung rất quan trọng được chú ý đặc biệt.

Nhiều chú giải khác về Truyện Kiều, khảo sát, phản biện.. cũng được bàn luận sâu sắc tại đây.


Triển lãm tranh về "Kiều" của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn


Tranh Kiều - Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn

Người xem ngoài việc lắng nghe những nghiên cứu, diễn giải từ phía diễn giả còn được xem triển lãm tranh về Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn với nhiều bức vẽ ngẫu hứng, tùy theo cảm xúc. Triển lãm này diễn ra trong tháng 8.