Duyên Dáng Việt Nam

Cách ướp gia vị đúng chuẩn, không lo độc hại

Đỗ Yến • 09-03-2018 • Lượt xem: 2124
Cách ướp gia vị đúng chuẩn, không lo độc hại

Gia vị làm cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải gia vị nào cũng ướp vào lúc sơ chế món ăn. Cùng tham khảo bí quyết ướp gia vị đúng cách không lo độc hại nhé!

Cách ướp hành tỏi

Nên bằm nhuyễn rồi ướp hành tỏi vào thực phẩm trong quá trình sơ chế. Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều quá vì đây là gia vị nặng mùi và có tính nóng, nó sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của món ăn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đối với các món xào, nên cho hành tỏi vào khi dầu vừa nóng để tạo mùi thơm cho món ăn.

Cách ướp hạt nêm

Không nên cho hạt nêm vào sau khi món ăn đã chín vì hạt nêm rất dễ bị vón lại, hòa tan chậm và làm cho món ăn có vị ngấy do mùi thịt của hạt nêm tạo ra.

Cách ướp muối

Nếu muốn có được món thịt với hương vị đậm đà mà vẫn không bị giảm độ ngọt của thịt, có thể cho muối vào ướp trước khi nấu. Đối với các món xào, nên cho muối vào dầu, đợi khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ được phần lớn độc tố có trong muối. Đối với các món luộc, nên cho muối vào cùng nước luộc ngay từ đầu để các món rau, củ luộc có được màu xanh nuột nà hấp dẫn. Đối với các món canh, nên nêm muối khi nước canh vừa sôi.

Đối với bột ngọt

Khi được đun tới nhiệt độ cao, bột ngọt có thể gây độc hại cho người sử dụng. Do đó tốt nhất nên nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến gần xong và đã giảm bớt độ nóng nhé. Riêng các món trộn, nộm, gỏi cần có bột ngọt thì nên hòa tan trước với nước mắm hay nước lọc rồi mới đổ vào.

Cách ướp tiêu

Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Đối với tiếu xay: Tốt nhất nên cho hạt tiêu vào món ăn khi đã nấu chín. Riêng tiêu hạt tươi: Nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.

Cách ướp nước mắm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Đối với các món canh, súp hay cháo, bạn nêm một ít nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay nếu không món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, có vị chua và mất ngon. Tốt nhất, nên ướp thực phẩm với nước mắm trước khi chế biến dưới 30 phút, nếu bạn ướp lâu quá thực phẩm cũng rất dễ bị “ê” làm món ăn mất ngon. Trường hợp đối với các món ăn cần ướp thực phẩm lâu như món nướng, đút lò thì không nên ướp với nước mắm.