Duyên Dáng Việt Nam

Cải tạo ban công nhỏ tí để trồng rau sạch cho con ăn dặm

Lam Trà • 25-12-2017 • Lượt xem: 7358
Cải tạo ban công nhỏ tí để trồng rau sạch cho con ăn dặm

Anh Biển - một ông bố ở Cần Thơ đã tự tay chăm bón từng chậu rau sạch, mang cho con trai những bữa ăn đầu đời đảm bảo chất lượng.

Ý tưởng trồng rau sạch trên ban công được anh Nguyễn Văn Biển, 27 tuổi, nhen nhóm từ khi cậu con trai đầu lòng bước vào giai đoạn ăn dặm. Nơi gia đình anh Biển sống không có sẵn nguồn thực phẩm sạch, anh quyết định dành thời gian tự trồng rau cho con.

Ban công nhà anh Biển chỉ rộng gần 4m2. Anh sử dụng nhiều chậu treo, lắp giàn bán canh thủy để trồng được nhiều rau trên diện tích khiêm tốn. Chi phí lắp giàn canh thủy không tốn kém. Anh tận dụng chậu xốp, vỏ lon sữa, chậu hoa cũ để trồng rau.

Trong một năm trồng rau, anh Biển ba lần thiết kế lại ban công để sắp xếp các chậu rau đẹp mắt và tiết kiệm diện tích. Anh sử dụng căn phòng cạnh đó làm phòng làm việc để tiện ngắm những mầm xanh lớn lên mỗi ngày.

Khi bắt tay trồng rau, anh Biển bất ngờ vì điều này khó hơn anh nghĩ. Trước đó, ông bố Cần Thơ chưa tích lũy đủ kiến thức làm vườn. Bị bà xã trêu: 'Không phải trên mạng họ làm được mà mình cũng làm được đâu', anh càng quyết tâm.

Ban đầu, anh Biển hào hứng trồng thử một số loại rau mới. Khi thu hoạch, rau thường khó ăn, không hợp khẩu vị gia đình. Từ đó ông bố trẻ rút kinh nghiệm, chỉ trồng các loại rau phổ biến để dễ dàng chế biến bữa ăn cho con. Hiện khu vườn nhà anh Biển có cải ngọt, ớt, dưa chuột, mướp đắng, cà tím, cà chua, một số loại rau gia vị.

'Từ ngày trồng rau, tôi học được tính cẩn thận khi làm việc', anh Biển nói.

Theo anh Biển, yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của việc trồng rau là giá thể. Giá thể có thể được làm từ vỏ trứng, xỉ than, bã cà phê, bã mía, xơ dừa... đảm bảo tơi xốp, giữ nước và thoát nước tốt. Nếu đất trồng rau chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không tơi xốp, rễ cây không thể phát triển.

Công đoạn chuẩn bị giá thể góp phần giảm bớt sâu bệnh. Anh Biển dành thời gian khử trùng kỹ giá thể trước khi trồng rau để cây xanh tốt và khỏe mạnh.

Mỗi ngày, ông bố trẻ tưới rau hai lần vào buổi sáng và chiều mát. Khi có thời gian rảnh, anh thích lang thang trong khu vườn tỉa lá úa, ngắt cây héo... Hạnh phúc của anh Biển là chứng kiến 'đứa con tinh thần' lớn lên theo thời gian. Anh thường chụp ảnh vườn rau theo giai đoạn để lưu lại kỷ niệm.

Bà xã anh Biển bận rộn nên con trai là người hỗ trợ bố chăm sóc vườn rau. Bé thích dùng vòi xịt tưới những luống rau xanh tốt. Kể từ khi tập ăn dặm tới nay, con trai anh Biển chưa từng ăn rau mua ngoài chợ. 

Anh Biển luôn ao ước có thêm nhiều diện tích để trồng rau. Anh mong muốn trồng tất cả các loại rau miền Tây trong khu vườn nhỏ của mình.