SỨC KHỎE

Căn bệnh nguy hiểm với dân văn phòng

Thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thậm chí, bệnh có thể gây tàn phế cả đời nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

 Căn bệnh này xảy ra do quá trình tái tạo và mất đi của xương khớp không cân bằng. Theo thời gian, sự mất cân bằng này khiến sụn khớp không được bảo vệ, tái tạo dẫn đến tình trạng sụn khớp bị khô, giòn, mất đàn hồi gây tổn thương mặt đầu sụn và các mặt đầu xương dưới sụn. Từ đó, sự chịu lực của sụn khớp sẽ bị giảm đi.

Những dấu hiệu dễ nhận biết của thoái hóa khớp là đau mỏi vai gáy, đau lưng, tê tay chân, đau đầu hay đau nửa đầu.

Đây là căn bệnh mà hiện nay người trẻ bị mắc nhiều và nó không loại trừ dân văn phòng.

Các bác sĩ cho biết do tính chất công việc, nhân viên văn phòng thường phải làm việc liên tục với máy vi tính. Thời gian ngồi làm việc có thể kéo dài hơn 8 giờ một ngày, môi trường chủ yếu trong phòng máy lạnh không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Hiện nay, nhiều dân văn phòng bị thoái hóa khớp

Ngoài ra, cách sắp đặt nơi làm việc chưa phù hợp với thể trạng cơ thể, màn hình máy tính có thể quá cao hoặc quá thấp, sử dụng điện thoại, máy tính bảng liên tục trong một tư thế, lười vận động là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thoái hóa xương khớp ở giới văn phòng.

Các bác sĩ cho biết quá trình chẩn đoán và điều trị cơ xương khớp không đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm, dân văn phòng cần thường xuyên thăm khám sức khỏe. Bên cạnh đó, việc tập luyện thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kéo dài quá trình thoái hóa khớp.

Một số thói quen tốt dân văn phòng cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe xương khớp:

- Đứng lên và vận động nhẹ nhàng sau khi ngồi làm việc khoảng 45 phút. Điều này không chỉ giúp hệ cơ xương khớp được giảm tải mà còn hỗ trợ cho não bộ thư giãn, tăng hiệu suất công việc.

- Uống đủ nước ngay cả khi không khát, trung bình 2 lít/ngày. Nước là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và các cơ quan khác trong cơ thể.

- Giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, tránh lạm dụng rượu bia.

- Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái là phương pháp tốt nhất để phòng tránh thoái hóa sớm.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 50: Mùi phố