Duyên Dáng Việt Nam

Cận cảnh "máy ATM" phát gạo miễn phí giúp người nghèo vượt qua dịch Covid-19

Hương Ly • 08-04-2020 • Lượt xem: 699
Cận cảnh "máy ATM" phát gạo miễn phí giúp người nghèo vượt qua dịch Covid-19

Chiếc "máy ATM" thú vị này được đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh), hoạt động 24/24, phát gạo miễn phí giúp những người lao động nghèo phần nào vượt qua mùa dịch Covid-19.

Chiếc "máy ATM phát gạo" này đã xuất hiện từ ngày 6/4, địa chỉ 204 B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh) thu hút sự chú ý của nhiều người. Chiếc máy có các nút nhấn tự động như "cây ATM", gạo sẽ tự  chảy ra, các thao tác đều được sử dụng thông qua công nghệ.

Máy phát gạo miễn phí tự động 24/24 

Người tạo ra chiếc máy này là anh Hoàng Tuấn Anh - CEO Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Máy ATM phát gạo này sẽ hoạt động đến khi hết dịch bệnh.

Anh Tuấn Anh chia sẻ chiếc máy này được thiết kế khi tận dụng máy móc có sẵn của công ty như khóa thông minh, nhà thông minh.“Máy được cấu tạo gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần”, anh Tuấn Anh nói.

Nút điều khiển tự động

Cũng theo anh Tuấn Anh, trong ngày đầu tiên, máy phát gạo tự động đã phát cho hơn 200 người với số lượng trên 300kg. Mỗi lần máy phát gạo sẽ phát khoảng 1,5kg. Anh Tuấn Anh đã chuẩn bị 2 tấn gạo để phát cho người dân.

Hiện anh Tuấn cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân chung tay cùng anh lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động khắp TP để cấp gạo cho người dân trong dịp dịch bệnh và sau này.

Chiếc nút bấm cho một phần gạo chạy ra có gắn kèm camera và hệ thống loa, trao đổi trực tiếp với người nhận gạo từ phòng điều khiển

Đơn vị phát gạo miễn phí bằng chiếc máy tự động này cũng chia ra khoảng cách an toàn theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, mỗi lần một người đến ấn vào nút cho gạo chạy ra và một lần ấn được khoảng từ 1-2 kg gạo.

Ngoài ra, để thực hiện cách ly phòng dịch theo chỉ đạo của các ban ngành, tại chiếc máy ATM phát gạo này có kẻ ô cho người đứng xếp hàng, có camera theo dõi giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không…

Người dân xếp hàng lấy gạo, đứng cách nhau 2m