Cẩm nang

Cẩn thận với những video nguy hiểm trên Youtube

Hoa Hà • 20-11-2020 • Lượt xem: 353
Cẩn thận với những video nguy hiểm trên Youtube

Youtube không chỉ là kênh bổ ích cho người lớn, mà còn là thế giới vô cùng hấp dẫn cho trẻ em. Thế nhưng, bạn có biết, trong cái thế giới hấp dẫn ấy, lại tiềm tàng rất nhiều hiểm nguy?

Vô vàn những vụ “tại nạn” từ youtube mà ra

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trang báo mạng, có thể biết được rằng có nhiều trẻ em bắt chước các video mà chúng đã xem trên YouTube. Trẻ em rất tò mò, nghịch ngợm, lại thích khám phá. Thế nên, việc các em bắt chước lại những gì mình xem có thể nói là điều hiển nhiên. Nhưng có những chương trình trẻ xem, lại không “bình thường”.

Cách đây 2 tuần, một bé gái 5 tuổi ở quận Tân Phú, TP.HCM đã tử vong sau khi xem và làm theo video hướng dẫn trò "thắt cổ nhưng vẫn thở được" trên YouTube.

Hoặc, trước đó, vào tháng 11/2019, bé trai Đ.T.K (7 tuổi, ở huyện Nhà Bè, TP.HCM) cũng làm theo trò chơi này. May mắn thay do được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên bé K đã may mắn giữ được tính mạng.

Mới cách đây mấy ngày thôi, một bé trai 9 tuổi ở Phú Thọ đã nuốt trọn một chiếc bấm móng tay có kích thước 6x1,6 cm vào bụng. Khi được các bác sĩ hỏi, bé trai đã kể lại rằng mình bắt chước các video nuốt móng tay trên YouTube.

3 trường hợp trên chỉ là những ví dụ nhỏ trong số rất nhiều vụ việc mà trẻ em bắt chước, làm theo các video trên mạng. Những việc làm ấy của trẻ nhẹ thì ảnh hưởng tới sức khỏe, nặng hơn là phút chốc đã lấy đi tính mạng của các em.

Phụ huynh cần làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ ngày càng bận rộn. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh dường như không có thời gian để quản lý, đồng hành cùng trẻ. Và việc kiểm soát những gì trẻ xem cũng rất hạn chế. Thế nhưng, để đảm bảo cho trẻ lớn lên an toàn, lành mạnh, cha mẹ cần phải là người đồng hành, hướng dẫn trẻ. Hướng trẻ xem những chương trình khám phá, khoa học để trẻ học hỏi; ngăn chặn trẻ xem những chương trình độc hại.


Trẻ đang có quá nhiều lựa chọn xem Youtube và đó chính là mối nguy dẫn tới những cách tiếp cận nguy hiểm nếu cha mẹ không kiểm soát kỹ

1. Hướng trẻ xem các video khoa học, khám phá thế giới.

Trẻ em do còn kém trong nhận thức, vì vậy chưa thể phân biệt được cái tốt, cái xấu, cái nào nên xem, cái nào không nên. Vì vậy, cha mẹ phải là người định hướng cho trẻ.

10 kênh Youtube khoa học mà bố mẹ có thể định hướng cho trẻ xem như sau:

▪ The Dad lab

Link Youtube: bit.ly/Amslink-TheDadLab

▪  Smart learning for all

Link Youtube: bit.ly/Amslink-SmartLearningforall

▪  Minute Earth

Link Youtube: bit.ly/Amslink-MinuteEarth

▪  Scishow kids

Link Youtube: bit.ly/Amslink-SciShowKids

▪ Animals wonder Montana

Link Youtube: bit.ly/Amslink-AnimalWondersMontana

▪ Crash Course

Link Youtube: bit.ly/Amslink-CrashCourse

 ▪ AsapSCIENCE

Link Youtube: bit.ly/Amslink-AsapSCIENCE

▪ Crash Course kid

Link Youtube: bit.ly/Amslink-CrashCourseKids

 ▪ Peekaboo kidz

Link Youtube: bit.ly/Amslink-Peekaboo

▪ It’s ok to be smart

Link Youtube: bit.ly/Amslink-ItsOkayToBeSmart

2. Cấm trẻ xem video độc hại

Cha mẹ cần quan tâm tới con cái trước những kênh mà bé xem trên Youtube

Thế nào là những video độc hại. Đó là những video hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi không lành mạnh, bạo lực, hay có các yếu tố tình dục.

Bố mẹ có thể lưu ý các chương trình được xem là “độc hại” sau đây:

▪ Trò thử thách cá voi xanh

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt các thử thách, và cấp độ cao nhất dành cho người chiến thắng là “tự kết liễu đời mình”.

▪ Trò thử thách Momo

Trò thử thách Momo xuất hiện từ cuối tháng 8/2018, đặc biệt nguy hiểm khi trò chơi này xuất hiện trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em: Peppa Pig.

Trong hình dáng Momo (búp bê có đôi mắt lồi) kẻ xấu sẽ liên lạc với người chơi qua Messenger hoặc WhatApps, buộc họ phải làm theo những hành động có thể gây hại cho bản thân. Sau khi chơi trò này, người chơi có thể bị trầm cảm hoặc nặng hơn là tự tử.

▪ Video có nội dung “người lớn” đội lốt video dành cho trẻ em

Đó là vô vàn những video liên quan đến công chúa Elsa, người nhện. Trong những video này có rất nhiều cảnh hở hang, lố lăng, thô tục, bạo lực, phản cảm. Ví dụ như cảnh nữ hoàng băng giá cởi bỏ quần áo, siêu nhân thoát y cùng bạch tuyết... Và thật đáng buồn thay, những cảnh “không nên có” này lại có tràn lan, bủa vây, và ngày ngày đầu độc trẻ em.

Là cha mẹ, hãy tìm một ứng dụng hữu ích giúp bố mẹ có thể quản lý con cái dễ dàng hơn trong việc các con xem cái gì, tránh được việc trẻ học những điều xấu và làm hại bản thân từ các video độc hại.