SỰ KIỆN

Cần tiêm vắc xin cho các shipper để thông huyết mạch kinh tế TP.HCM

Anh Tú • 19-07-2021 • Lượt xem: 223
Cần tiêm vắc xin cho các shipper để thông huyết mạch kinh tế TP.HCM

Cần coi nhân viên giao hàng cũng quan trọng như nhân viên ở tuyến đầu chống dịch khi họ cũng đem nguồn sống cho mọi người. Họ xứng đáng được tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trong thời gian qua, TP.HCM liên tục phải áp dụng các quy định về giãn cách. Đầu tiên là giãn các xã hội toàn thành phố chỉ thị 15 Ttg từ 31.5. Sau đó là giãn cách thành phố 15 ngày theo chỉ thị 16 Ttg từ 9.7 và chưa biết khi nào nhịp sống mới trở lại bình thường.

Trong thời gian giãn cách, người dân chỉ được ra đường trong trường hợp cần thiết, không tụ tập quá 2 người và các chợ dân sinh đóng cửa. Nhưng dù chợ đóng cửa thì người dân vẫn cần nhu yếu phẩm. Tất nhiên là còn các siêu thị nhưng do việc tập trung đông không được khuyến khích nên người dân sẽ tốn thời gian để xếp hàng, khai báo y tế và đó không phải là điều dễ chịu. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát thì nhiều người rất ngại ra đường.

Rất may, trong thời kỳ khoa học công nghệ bùng nổ thì chúng ta có thể lên mạng để mua hàng trực tuyến qua mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử. Với người có thói quen mua hàng qua mạng, chỉ cần đặt hàng là ít phút sau sẽ có người chuyển hàng tới tận nhà và chúng ta quen gọi những người chuyển hàng đó là shipper.

Trong lúc đường phố vắng tanh vì giãn cách, bóng dáng nổi bật nhất trên đường phố Sài Gòn là những chàng trai trẻ mặc đồng phục với chiếc giỏ hàng đằng sau. Họ là những shipper không ngại thời tiết nắng nóng hay mưa gió, cũng không ngại xa gần và nguy cơ dịch bệnh để chuyển hàng như những chú ong cần mẫn. Nói không quá, nếu không có đội ngũ shipper những ngày qua thì đời sống của bà con sẽ còn gặp khó khăn hơn.

Nhận thức được vai trò của các shipper nên trong cuộc họp báo vài giờ trước giãn cách, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, các loại hình vận chuyển hàng hóa bằng ô tô và mô tô giao hàng vẫn được hoạt động, chỉ phải tuân thủ các quy định phòng dịch. Có thể hiểu rằng chính quyền đã coi dịch vụ giao hàng chính là hoạt động thiết yếu của TP.HCM, là mạch máu vận chuyển hàng hóa trong thành phố.

Tuy nhiên, một tuần sau khi giãn cách thì các shipper vắng bóng hơn trên đường phố. Bản thân tôi khi đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử thì thấy hàng cũng giao chậm hơn. Thậm chí, trước tình trạng tình trạng nhiều shipper nghỉ làm, dẫn đến thiếu người giao hàng cho người dân, trong buổi họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 17.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là lúc kêu gọi Đoàn thanh niên tham gia vào việc giao hàng. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố còn huy động cả lực lượng Thanh niên xung phong tham gia hoạt động này.

Nhưng các shipper vẫn là những người chuyên nghiệp hơn vì họ có kinh nghiệm, nắm địa bàn tốt. Chẳng hạn, khi đưa họ danh sách hàng hóa cần phân phối thì họ có thể sắp xếp sao cho cung đường chuyển hàng tiết kiệm thời gian nhất, biết được đặc điểm từng nhà, nhất là trong "rừng xuyệt" (cách đánh số đặc trưng nhiều nơi tại TP.HCM). Do vậy, vẫn cần khuyến khích họ quay trở lại với công việc hơn.

Để kéo họ trở lại thì cần trả lời câu hỏi là tại sao các shipper nghỉ thời gian này? Có thể là do các quy định giãn cách khiến họ khó hoạt động hơn so với trước đây, có thể do họ nằm trong khu bị phong tỏa không thể ra ngoài được. Để giúp họ được trở lại công việc và để họ giúp cho việc chuyển hàng hóa đi khắp thành phố thông suốt hơn thì hãy thực sự coi họ là một lực lượng hoạt động thiết yếu.

Các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch đều được tiêm hai mũi để bảo vệ bản thân và mọi người trong hoàn cảnh tiếp xúc nhiều người. Vậy tại sao chúng ta không coi nhân viên giao hàng cũng quan trọng như nhân viên ở tuyến đầu chống dịch khi họ cũng tiếp xúc nhiều người và đem nguồn sống cho mọi người. Các nhân viên giao hàng cũng xứng đáng được tiêm đủ vắc xin để bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ lây nhiễm, có giấy chứng nhận tiêm phòng cũng là cách để shipper dễ lưu thông giao hàng dễ dàng hơn. Việc này không khó khi thành phố chỉ cần liên lạc với các doanh nghiệp vận chuyển là có thể lên danh sách ưu tiên tiêm sớm cho các shipper.

Và nhìn xa ra, các tài xế những chuyến xe vận chuyển mặt hàng thiết yếu từ các tỉnh về cho TP.HCM cũng là nhóm cần được thực hiện tiêm chủng ưu tiên. Nếu việc tiêm chủng được tiến hành rốt ráo, các chuyển xe chở hàng vào TP.HCM sẽ thông suốt hơn, các shipper sẽ đáp ứng được hàng hóa đến nhà từng người dân kịp thời hơn. Như vậy, người dân càng yên tâm để tâm thủ triệt để quy định giãn cách để đẩy lùi COVID-19. Tất nhiên, khi hàng hóa lưu thông thì chúng ta vẫn giữ được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo tinh thần “thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Theo 1thegioi.vn