Duyên Dáng Việt Nam

Canada hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp tìm kiếm thị trường xuất khẩu

Tự Phong • 20-11-2020 • Lượt xem: 385
Canada hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp tìm kiếm thị trường xuất khẩu

Nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Canada nên nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ này, trong đó, đáng chú ý là thanh long và bưởi da xanh. Và nếu không có gì thay đổi thời gian tới sẽ có thêm nhiều hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu vào Canada.

Tuần này, Đoàn lãnh đạo cấp cao gồm lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban, ngành địa phương và lãnh đạo Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam – VCED đã có chuyến thăm và làm việc tại các Hợp tác xã Nho Evergreen Ninh Thuận và Hợp tác xã Thanh Long Thanh Bình, Bình Thuận.

 

Evergreen Ninh Thuận và Thanh Bình là hai trong số năm hợp tác xã kiểu mới được thành lập tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bến Tre trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam-VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 

Mục đích quan trọng nhất của dự án là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách bình đẳng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình hợp tác xã kiểu mới. Dự án giúp tăng khả năng cạnh tranh của các Hợp tác xã trên nhiều phương diện, bao gồm năng lực quản trị, xây dựng/nâng cấp nhà xưởng & thiết bị, xây dựng thương hiệu....

 

Cho đến nay, các hợp tác xã trong khuôn khổ Dự án đã đạt được những thành công nhất định với các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP và đặc biệt là luôn được lồng ghép với các yếu tố bảo vệ môi trường.

 

Nhờ sự hỗ trợ này nên vừa qua, Hợp tác xã Thanh Long Thanh Bình đã xuất khẩu một lô thanh long qua Canada. Cùng xuất khẩu sang thị trường này còn có Cô Gái Bưởi Hồng là thương hiệu đã được đăng ký bản quyền tại thị trường Việt Nam của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre.

 

Bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án VCED khẳng định, hỗ trợ các hợp tác xã tìm kiếm và mở rộng thị trường sẽ là ưu tiên hàng đầu của Dự án trong thời gian tới.

 

“Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam - VCED bắt đầu được triển khai từ năm 2015. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường những nỗ lực để đảm bảo rằng các Hợp tác xã có thể mở rộng thị trường cả trong nước và thị trường quốc tế. Và đó phải là những thị trường chất lượng cao. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các hợp tác xã để họ có đủ năng lực đạt được tất cả những chứng chỉ chất lượng cần thiết để thâm nhập các thị trường khó tính. Ở giai đoạn này, với việc củng cố hoạt động kinh doanh của các hợp tác xã như vậy, chúng tôi muốn mang đến những lợi ích bền vững cho thành viên hợp tác xã cũng như mang đến những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất cho người tiêu dùng”, bà Gaby Breton nói.