SỨC KHỎE

Căng chỉ collagen liệu có thực sự an toàn?

DDVN • 14-11-2020 • Lượt xem: 172
Căng chỉ collagen liệu có thực sự an toàn?

Căng chỉ collagen hiện đang là phương pháp làm trẻ hóa da mà khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nhưng phương pháp này liệu có phải là phương pháp làm đẹp an toàn?

Căng chỉ collagen, cấy chỉ hay căng da mặt bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật trên mặt (hay còn gọi là thẩm mỹ không phẫu thuật). Bác sĩ sẽ dùng những sợi chỉ sinh học để đưa vào phần mô dưới da, kéo căng và nâng vùng da chảy xệ của bạn lên. Sợi chỉ sinh học có các điểm kết dính với da, khi được cấy vào da sẽ tạo nên khung giá đỡ cố định cho các điểm kết nối, từ đó da không còn nhăn nheo chảy xệ nữa.

Khi cấy chỉ vào da, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng lại với vật thể lạ, phản ứng đó kích thích sản sinh collagen và elastin mới một cách thầm lặng mà bạn không hề hay biết và cảm thấy điều gì trong quá trình hồi phục này. Chỉ đến khi da căng đẹp mới nhìn thấy được hiệu quả. Một thời gian sau, sợi chỉ sẽ tiêu đi nhưng collagen và elastin vẫn ở lại, bảo vệ và nâng đỡ da, nhờ đó da có được độ đàn hồi tốt hơn, căng bóng hơn và chậm lão hoá hơn.

Căng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật, chỉ có những vết đỏ chân kim do đưa chỉ vào, vết chân kim đó sẽ biến mất sau 1 tới 2 hôm. Căng chỉ có thể gây sưng tím nhẹ vùng mặt, nhưng không đáng kể, không sưng tím nhiều như phẫu thuật, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hàng ngày của chị em.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp làm đẹp bằng chỉ là không duy trì được lâu, thông thường làn da sẽ trẻ đẹp trong khoảng 3-5 năm với người lớn tuổi, 5-8 năm với người trẻ tuổi. Sau thời gian này, những sợi collagen và elastin đó sẽ yếu kém và dần lão hoá giống như mọi sợi collagen tự nhiên khác dưới da. Và chúng ta lại phải làm 1 liệu trình mới để da tiếp tục trẻ hóa.

Ngoài 30 tuổi lượng collagen và elastin ở da giảm dần, bắt đầu có biểu hiện nhão, nhăn và kém đàn hồi… đó là thời điểm thích hợp để bổ sung collagen và elastin bằng phương pháp căng chỉ. Trước khi thực hiện căng chỉ, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng da của bạn và tư vấn liệu trình cho bạn hợp lý, lượng chỉ cấy vào như thế nào cho vừa đủ, không cần cấy nhiều, không lạm dụng cấy chỉ...

Thạc sĩ, bác sĩ Cao Ngọc Duy - Phó khoa Hàm - Mặt - Thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: “Tuy căng chỉ collagen là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật ít biến chứng, tuy nhiên trong quá trình căng chỉ nếu bác sĩ thao tác chưa chuẩn thì sẽ gây ra những sự cố như như chảy máu, sưng tím hay nhiễm trùng vùng mặt… Biến chứng nguy hiểm nhất là cấy chỉ nhầm lớp ở vùng mặt dẫn đến mặt lệch, vì việc lấy chỉ đã cấy ra không đơn giản.

Việc chăm sóc da mặt sau khi cấy chỉ collagen cũng có phần đơn giản hơn so với các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, bạn chỉ cần chườm lạnh 1-2 ngày đầu và rửa mặt nhẹ nhàng trong 1-2 tuần đầu, không cần ăn kiêng hay uống thuốc, không hạn chế sinh hoạt và làm việc.

(Theo MTG)