ĐỜI SỐNG

Căng thẳng trong thi cử: lối đi nào để những sĩ tử vượt qua?

Tường Tường • 30-05-2022 • Lượt xem: 220
Căng thẳng trong thi cử: lối đi nào để những sĩ tử vượt qua?

Cứ mỗi mùa thi đến, tỉ lệ học sinh, sinh viên phải đối mặt trước những căng thẳng, áp lực rất cao. Đứng trước áp lực thi cử, mỗi học sinh sẽ có cách đối phó khác nhau. Nếu áp lực vừa đủ cùng cơ chế đối phó thích hợp thì những căng thẳng đó sẽ trở thành động lực giúp cho các em vượt qua. Ngược lại, nếu hứng chịu áp lực quá mức và không tìm phương pháp thích nghi hiệu quả có thể gây cho học sinh sự lo lắng quá mức, chán nản, mệt mỏi và hơn hết là ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập.

Tin, bài liên quan:

6 loại thực phẩm giúp sĩ tử có sức khỏe tốt nhất mùa thi cử

Nắm được yêu cầu bài thi
Việc tham khảo đề cương của khóa học hay hỏi rõ giáo viên về tài liệu bạn sẽ phải học là một điều vô cùng cần thiết và hiệu quả trong quá trình ôn tập mỗi kỳ thi. Có một sự chuẩn bị cụ thể về những kiến thức sắp phải học có thể giúp bạn cảm thấy bớt mơ hồ và lo lắng, từ đó xây dựng cho mình được một lộ trình, kế hoạch ôn tập kỹ càng và trọng tâm nhất. 

Ghi nhớ việc hít thở
Nếu thấy căng thẳng trong quá trình ôn tập, bạn hãy thử nhắm mắt lại, thở mạnh 3 lần rồi tạm nghỉ, sau đó hít nhẹ vào, cứ như thế lặp lại quá trình từ 2 - 3 lần. Hơi thở mạnh và đều đặn không chỉ giúp thả lỏng cơ thể mà còn làm tăng lưu lượng oxy lên não. Sử dụng kỹ thuật đơn giản này trước khi thi hoặc trong những khoảnh khắc khó khăn khi thi sẽ giúp bạn cân bằng được cảm xúc, giảm bớt căng thẳng và tăng sự thoải mái khi làm bài.

Học trong không gian tương tự như phòng thi 
Khoa học đã chứng minh có một hiện tượng tâm lý được gọi là trí nhớ dựa trên ngữ cảnh. Nếu ở trong một căn phòng yên tĩnh suốt kỳ thi, bạn hãy cố gắng mô phỏng không gian đó như cách đang ở bước chuẩn bị trước khi thi. Đây là cách sử dụng trí nhớ dựa trên ngữ cảnh rất có lợi trong việc giúp các kiến thức cần ôn tập được ghi nhớ một cách dễ dàng và lâu quên hơn. 

  

Nghỉ ngơi thường xuyên
Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trung bình bộ não con người chỉ có thể tập trung vào một nhiệm vụ hiệu quả trong vòng 45 phút. Vì thế sau mỗi 45 phút ôn luyện căng thẳng, bạn cần cho bộ não thời gian nghỉ ngơi và lấy lại độ tập trung cần có bằng cách đứng dậy hít thở hoặc uống một cốc nước.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu về khoa học thần kinh cũng cho thấy rằng việc tập trung giải quyết những điều giống nhau trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến bộ não giảm khả năng xử lý một cách chính xác. Do đó, dù phải ôn tập trong một thời gian ngắn với khối lượng kiến thức lớn, bạn vẫn cần có một chế chế độ nghỉ ngơi hợp lý và khoa học nhé.

Uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh
Không phải chỉ có lúc thi cử mới cần chú ý đến điểm này mà việc uống đủ nước hằng ngày nên trở thành thói quen cần có của mỗi chúng ta. Trong quá trình thi cử, việc không uống đủ nước có thể khiến cơ thể dễ cảm thấy uể oải và căng thẳng hơn.

Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng cần đặc biệt chú ý bởi khi cơ thể tiếp nhận những món ăn không lành mạnh hoặc có chế độ ăn uống không khoa học sẽ dễ sản sinh ra nguồn năng lượng tiêu cực. Vì thế cần xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng để có được một sức khỏe tốt nhất khi đối diện trước những áp lực thi cử.

Tận hưởng sau mỗi kỳ thi dài
Sau khi kỳ thi kết thúc, hãy cố gắng đừng quan tâm quá nhiều vào kết quả hoặc suy nghĩ những điều tiêu cực về kỳ thi bằng cách thực hiện ngay những việc mà bản thân yêu thích. Có thể là một sở thích hoặc đam mê của bản thân nhưng trước giờ vẫn chưa có thời gian, cơ hội thực hiện. Sau những ngày ôn luyện vất vã, hãy xem đây như một cách chiều chuộng bản thân và là phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực của bản thân, bù đắp lại những ngày tháng căng thẳng và tốn sức vừa qua nhé!