Duyên Dáng Việt Nam

Câu chuyện dân gian đằng sau món ngon xứ Huế

Diễm Hương • 30-04-2022 • Lượt xem: 692
Câu chuyện dân gian đằng sau món ngon xứ Huế

Nhắc đến Huế, ai trong chúng ta cũng đều sẽ hình dung đến một vùng đất cổ kính, thơ mộng với những con người giàu lòng nhiệt thành. Bên cạnh đó, ẩm thực xứ Huế cũng vô cùng đặc sắc, chứa đựng những câu chuyện dân gian cực kỳ phong phú.

Đặc sản cơm hến và câu chuyện bà Huỳnh

Nhắc đến đặc sản món Huế thì không thể bỏ qua cơm hến. Đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng. Được xuất phát từ tầng lớp bình dân, và cũng được tiến cử lên vua trở thành món ăn cung đình. Cơm hến ở Huế gắn liền với câu chuyện về bà Huỳnh.

Chuyện kể rằng dưới thời Gia Long, vì gia cảnh nghèo khó nên hai vợ chồng người đàn bà họ Huỳnh, phải lặn lội suốt ngày mò bắt hến và cá tôm để mưu sinh. Bà Huỳnh tận dụng những gì có sẵn để làm nên bữa cơm hằng ngày. Khi hai vợ chồng chưa bắt được cá, tôm thì đều ăn cơm nguội với hến. Từ một món ăn dân dã, dần dần về sau nó đã được lan truyền đi khắp cồn Hến. Sau đó, nó còn được đưa vào cung cho vua thưởng thức và trở thành phẩm vật cung đình mỗi dịp lễ tết.

Tinh hoa bún bò Huế và câu chuyện về Cô Bún 

Món bún bò Huế cũng được xem là tinh hoa ẩm thực cố Đô. Là món ăn gây thương nhớ đối với biết bao du khách trong và ngoài nước. Câu chuyện dân gian đằng sau món ăn ấy cũng không kém phần ly kỳ.

Tương truyền rằng, khi những người đàng ngoài theo chân chúa Nguyễn Hoàng vào nam lập nghiệp. Trong lúc mọi người đều sống bằng nghề làm ruộng, thì có một thiếu nữ sáng chế ra nghề làm bún rất hay. Tuy nhiên, có một dạo người dân nơi đây phải trải qua 3 năm liên tiếp mất mùa. Nên kẻ xấu đã tung tin thần linh trách phạt, vì cô thiếu nữ ấy đã lấy hạt ngọc trời ban chà xát để làm bún.

Thế là cô thiếu nữ ấy phải đưa ra lựa chọn, một là bỏ nghề, hai là bị trục xuất ra khỏi làng, quyết sống chết với nghề, cô Bún quyết định ra đi. Và được năm người thanh niên mạnh nhất trong làng tình nguyện mang cối đá và hộ tống cô đến vùng đất mới. Họ đi về hướng Đông ven theo sông Bồ. Thế rồi, lần lượt từng người nam kiệt sức trên đường đi. Nơi người trai làng thứ năm khuỵu xuống với cái cối đá trên vai là làng Vân Cù ngày nay. Cô Bún cũng chọn nơi đó để phát triển nghề.

Đến Huế, ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, thả hồn vào một không gian thơ mộng thì việc thưởng thức những đặc sản, và những câu chuyện dân gian xoay quanh đó, sẽ khiến bạn lưu luyến và muốn khám phá mãi không thôi.