Gia đình

Câu chuyện đằng sau những chiếc khẩu trang - Nữ bác sĩ Úc lần đầu chia sẻ về trận chiến chống Covid-19

Cẩm Tú • 23-05-2020 • Lượt xem: 179
Câu chuyện đằng sau những chiếc khẩu trang - Nữ bác sĩ Úc lần đầu chia sẻ về trận chiến chống Covid-19

Là những người trực tiếp đối mặt với Covid-19 trong cuộc chiến giành giật sự sống, khi làm nhiệm vụ các bác sĩ luôn phải giữ sự tỉnh táo và lạnh lùng nhất định. Nhưng đằng sau chiếc khẩu trang là câu chuyện về những cảm xúc rất đời thường của họ.

Tin, bài liên quan:
Tổng thống Mỹ uống thuốc chữa sốt rét để ngừa COVID-19

Bác sĩ Jennifer Stevens - Bệnh viện St Vincent và Michelle Spence - Trưởng khoa điều dưỡng của Bệnh viện Hoàng gia Melbourne là đại diện cho những người phụ nữ trên tuyến đầu chống dịch Covid 19 của nước Úc. Cuộc chiến chống dịch bệnh được họ miêu tả “như chuẩn bị cho một cuộc chiến mà bạn chưa bao giờ chiến đấu".

“Nó giống như một cơn sóng thần và bạn không biết khi nào nó sẽ đến”.

Làm việc ở ICU (phòng cấp cứu hồi sức tích cực đặc biệt) 23 năm, có 12 năm đứng ở cương vị quản lý, Michelle đã chứng kiến và xử lý hàng trăm ca cấp cứu, ngay cả những vụ tấn công khủng bố kinh khủng như Bourke Street và Flinder Street. Nhưng trải nghiệm trong cuộc chiến với Covid-19 vẫn khiến cô bàng hoàng: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây”.

Những gì đại dịch Covid-19 mang đến hoàn toàn khác. Sự chuyển biến và lan tỏa của dịch bệnh do virus corona được ví như một cuộc đột kích trên toàn thế giới. Hơn 4 triệu người nhiễm bệnh, số người chết toàn cầu hiện ở mức hơn  hơn 300.000. Các thành phố vắng lặng, cuộc sống của nhiều người đã bị bế tắc. Riêng ở Úc, hiện nay đã có hơn 7000 người nhiễm covid-19. Số lượng bệnh nhân quá lớn, gây áp lực vô cùng lớn lên hệ thống y tế, gây quá tải cục bộ.

Chính phủ Úc đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm tra xã hội nghiêm ngặt và phần nào kiểm soát được tình hình.  Mặc dù các chiến lược này tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong thời gian ngắn, nhưng các biện pháp này không bền vững. 

Hiện tại, chưa có vắc xin chống lại vi rút, có thể mất 12-18 tháng để sản xuất ra vắc xin. Nếu nới lỏng các biện pháp đánh lạc hướng xã hội trước khi chúng ta tiêm vắc xin hoặc các cơ chế khác để ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta có nguy cơ làm “phẳng đường cong”  khiến cho dịch bệnh bùng phát trở lại.

Những gì Covid-19 mang đến vượt ra ngoài sự tưởng tượng của một nhân viên y tế giàu kinh nghiệm như Michelle. Cô từng nghĩ: Điều này không thể có thật. Có lẽ nó đã được phóng đại trên các phương tiện truyền thông.

Sự hoài nghi thôi thúc Michelle kiểm chứng, cô đã liên hệ với đồng nghiệp tại các bệnh viện khác trên thế giới và cô phải thú nhận rằng “ câu chuyện là có thật và điều đó đang đến với chúng ta. Nó giống như một cơn sóng thần và bạn không biết khi nào nó sẽ đến. Điều đó thực sự khó khăn”

Bác sĩ Jennifer Stevens, Bệnh viện St Vincent, Sydney kể lại cảm xúc hỗn loạn khi lần đầu tiên nghe được lời cảnh báo từ các bác sĩ tại tâm dịch của Ý. “Đó là một trong những điều kinh khủng nhất tôi từng nghe”. 

Sự tuyệt vọng trong giọng nói của những bác sĩ này khiến Jennifer nhận ra rằng họ hoàn toàn choáng ngợp. Điều họ nói là mọi người ở ngoài đó, xin hãy lắng nghe, xin hãy lắng nghe. Đó là một lời cảnh báo khủng khiếp. Một khoảnh khắc khủng khiếp. Họ đến từ một khu y tế rất tinh vi và họ đã cố gắng hết sức, nhưng tỷ lệ cược quá cao.

Không chỉ có áp lực đến từ công việc, người phụ nữ này còn phải chịu áp lực đến từ gia đình và trách nhiệm đối với cấp dưới.

“Tôi đã có con nhỏ, một người chồng và cha mẹ già. Với tư cách là người quản lý, tôi cũng có gần 400 nhân viên và đang đào tạo 200 nhân viên khác. Tất cả mọi người đều có những nỗi lo khác nhau và họ phải gạt những lo lắng cá nhân sang một bên để tập trung cho việc chống dịch”, Michelle nói.

“Chúng tôi chuẩn bị cho một cuộc marathon chứ không phải một cuộc chạy nước rút”.

Nhờ vào vị trí địa lý biệt lập, nước Úc đã có thêm thời gian để chuẩn bị. Tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, khoảng 200 y tá được tăng cường đào tạo để trở thành y tá ICU trong bốn ngày. Bình thường, điều đó thường mất khoảng sáu tháng.

“Thật khó khăn để đảm bảo chúng tôi làm đúng”, Michelle nói. Đào tạo một lượng lớn y tá trong thời gian ngắn là một công việc khó khăn và áp lực. “Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sang”. Bệnh viện đang tăng từ khoảng 32 giường ICU đến hơn 100.

May mắn thay, sự chuẩn bị kết hợp với sự sẵn sàng tuân thủ các biện pháp của công chúng Úc để làm phẳng đường cong dường như đang hoạt động. Mặc dù còn nhiều khó khăn, bác sĩ Jennifer và Michelle vẫn tin tưởng rằng họ đã sẵn sàng đối phó với COVID-19 tại thời điểm này.

Thay vì sự lo lắng bởi tình trạng quá tải và hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, những người phụ nữ trên tuyến đầu chống dịch luôn lạc quan và tin tưởng có thể tạo ra sự khác biệt lớn với các biện pháp y tế công cộng.

Tại Úc, “chúng tôi có thể phải đối phó với vi-rút 18 tháng hoặc lâu hơn cho đến khi có vắc xin…Chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ. Chúng tôi hy vọng sẽ hạn chế thấp nhất số người chết vì Covid-19. Các bệnh viện của chúng tôi hiện đã được chuẩn bị, các nhân viên được đào tạo để làm điều này ", tiến sĩ Jennifer nói.

Tính đến nay, nước Úc đã có 6.300 bình trình trên tổng số hơn 7000 người nhiễm Covid-19. Đây là kết quả cho sự nỗ lực và đoàn kết của toàn bộ hệ thống y tế, trong đó có những người phụ nữ như Jennifer và Michelle.

(Theo Marie Claire)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›