Duyên Dáng Việt Nam

Câu chuyện tại chùa Ba Vàng: Đi ngược triết lý Phật giáo, đạo đức xã hội

Sky • 22-03-2019 • Lượt xem: 10802
Câu chuyện tại chùa Ba Vàng: Đi ngược triết lý Phật giáo, đạo đức xã hội

Câu chuyện ồn ào của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, giải nghiệp (thỉnh oan gia trái chủ), Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin khẳng định rằng, việc này hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đạo đức xã hội.

“Trong khi tất cả chúng ta đều cảm thấy xót xa trước sự việc một cô gái ở Điện Biên bị sát hại dã man thì một người phụ nữ có tên là Phạm Thị Yến khi thuyết giảng tại chùa Ba Vàng (trong clip ‘Bí ẩn vụ nữ sinh ship gà bị sát hại’) lại lấy đó làm ví dụ cho việc ‘oan gia trái chủ,’ lý giải rằng nạn nhân bị nhân vậy là do báo oán từ việc làm ác từ những kiếp trước; từ đó cho rằng cần thỉnh vong, giải nghiệp. Đây là hành động không thể chấp nhận được, đi ngược với giáo lý đạo Phật và đạo đức xã hội,” Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Trao đổi kỹ hơn về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, giáo lý đạo Phật không có chuyện thỉnh vong, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, giáo lý nhà Phật có thuyết luân hồi, nghiệp quả. “Nghiệp chịu sự chi phối của nhân quả, có nghiệp tốt, nghiệp xấu. Hành động và ý thức của chính mình quyết định nghiệp của bản thân. Bởi vậy, chỉ có bản thân mỗi người mới có thể quyết định, giải nghiệp cho chính mình. Ngoài ra, không có ai (kể cả Đức Phật) có thể giải nghiệp cho người khác. Bởi vậy, việc thỉnh oan giải nghiệp là điều không đúng với giáo lý nhà Phật.”

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc thỉnh vong, giải nghiệp là hành động dẫn con người vào tà kiến, thể hiện nhận thức sai.

“Ngoài ra, khi xem clip, tôi cũng nhận thấy, người thuyết giảng nhiều lần nhắc đến việc cúng dường, thậm chí cả việc chuyển khoản, trả góp các khoản cúng dường. Điều này hoàn toàn đi ngược với giáo lý đạo Phật và chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam,” Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để làm rõ sự việc, đồng thời chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, truyền bá mê tín dị đoan.

Trao đổi về vấn đề quản lý việc thuyết giảng tại các chùa, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, ở trung ương có Ban Hoằng pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ở địa phương có Ban Hoằng pháp của Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố. “Ban Hoằng pháp có nhiệm vụ thuyết giảng, hướng dẫn, thực hành giáo lý. Giáo hội quản lý thông qua sư trụ trì. Bởi vậy, sư trụ trì là người chịu trách nhiệm trong việc hướng dẫn, thuyết giảng tại chùa,” Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay.