ĐỜI SỐNG

‘Cây nhiều màu sắc nhất thế giới’ có khả năng sát khuẩn đường hô hấp

Kim Ngân • 23-02-2020 • Lượt xem: 1138
‘Cây nhiều màu sắc nhất thế giới’ có khả năng sát khuẩn đường hô hấp

Không chỉ thu hút bởi 7 sắc cầu vồng sặc sỡ, thoạt nhìn như được ai sơn lên, cây bạch đàn deglupta còn có nhiều dược tính như các cây họ bạch đàn khác. Phần vỏ và lá bạch đàn chứa nhiều tinh dầu, thường được dùng làm thuốc điều trị các bệnh ho, sát khuẩn đường hô hấp, một số bệnh nhiễm khuẩn...

Tin, bài liên quan:

Trồng 10 cây xanh cho mỗi em bé chào đời

Mặc áo ấm cho... cây

 

 

Cây bạch đàn deglupta còn được gọi là cây bạch đàn cầu vồng, Gum Mindanao, hay Gum the Rainbow, được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất. Nhiều người cho rằng cây bạch đàn cầu vồng sẽ đem lại may mắn cho những ai nhìn thấy.

Cây bạch đàn cầu vồng là loài bạch đàn duy nhất có nguồn gốc ở bán cầu bắc. Loài cây này được tìm thấy chủ yếu ở Hawaii, Philippines, Indonesia và Papua New Guinea. chúng cũng có thể được tìm thấy ở Hawaii và các khu vực phía nam California, Texas và Florida.

Năm 1929, cây bạch đàn cầu vồng đầu tiên được trồng ở Vườn Bách thảo Wahiawa ở O'ahu (Hawaii, Mỹ). Loài này được đưa đến Hawaii nhằm khắc phục nạn phá rừng.

Cây bạch đàn cầu vồng không chỉ đẹp, mà phần vỏ và lá chứa nhiều tinh dầu, thường được dùng để thư giãn hoặc làm thuốc điều trị các bệnh ho, sát khuẩn đường hô hấp, một số bệnh nhiễm khuẩn...

Cây bạch đàn deglupta cũng giống như những loài bạch đàn khác, tuy nhiên, vỏ cây của chúng bong ra trong suốt cả năm, tạo ra hiệu ứng giống như cầu vồng. Cây này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, mỗi mùa có thể cao thêm tới 91cm. Cây có thể cao tới 76m trong môi trường tự nhiên, nhưng chỉ cao khoảng 38m ở Mỹ.

Các vệt nhiều màu sắc trên thân cây do các lớp vỏ đắp chồng lên nhau vào các thời điểm khác nhau. Vỏ cây bên trong có màu xanh non, sau đó nó chuyển qua sẫm màu hơn trong quá trình trưởng thành tạo ra các màu sắc cầu vồng từ xanh, tím nhạt, cam và cuối cùng là màu nâu sẫm.

Ngày nay, cây này được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, chủ yếu là cung cấp bột nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất giấy và đôi khi dùng để trang trí.