Bản thân

Cây trồng trong nhà có thực sự cải thiện chất lượng không khí?

Bơ • 24-07-2020 • Lượt xem: 1281
Cây trồng trong nhà có thực sự cải thiện chất lượng không khí?

Bên cạnh việc sử dụng những đồ trang trí cầu kỳ để tô điểm cho không gian sống, nhiều gia đình lại lựa chọn thay thế bằng cây trồng trong nhà. Cây cảnh trong nhà là những loại cây cảnh ưa bóng mát, cây có thể sống và phát triển tốt ở điều kiện ít nắng. Chúng được tin là có tác dụng lọc khí, bảo vệ sức khỏe cho không gian sống. Tuy nhiên, một thí nghiệm khoa học mới đây chứng minh rằng đây là điều bất khả thi.

Bài đọc thêm:

Những loại cây cảnh làm đẹp cho không gian, giúp đuổi ruồi muỗi và tốt cho môi trường

Làm đẹp tiết kiệm từ những loại bã trái cây vứt đi

Trong việc làm vườn, kinh nghiệm truyền miệng rất phổ biến và được lưu truyền qua nhiều thế hệ - từ việc đặt một lớp vỏ cây dưới đáy chậu giúp việc thoát nước dễ dàng hơn, cho đến việc “đào kép” (đào xới đất hai lần) để cải thiện cấu trúc đất. Nhưng thực tế là, phần lớn lời khuyên của thế hệ trước hóa ra đều không thể chứng minh rõ ràng dưới góc nhìn khoa học. Như hai ví dụ trên, chúng thực sự có khả năng mang lại kết quả tệ hơn so với việc bạn không làm gì cả.

\Cây trồng trong nhà có rất nhiều lợi ích nhưng hóa ra, lọc không khí không là một trong số đó

Ngay cả các nhà khoa học cũng không tránh khỏi việc tin vào các kinh nghiệm truyền miệng, đặc biệt với điều nào ủng hộ quan điểm hiện có của họ. Tuy nhiên, điều tuyệt vời về khoa học là nó luôn thay đổi ngay khi các nghiên cứu mới được đưa ra.

Năm năm trước, từ một bài báo trên trang báo The Guardian (Anh) của James Wong (nhà thực vật học/ nhà khoa học) về việc cây trồng trong nhà có thể thanh lọc không khí, dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Nasa. Kể từ đó, đã có một loạt các bài báo trực tuyến, các chiến dịch vận động và thậm chí là các sáng kiến mới tập trung vào tuyên bố này. Vấn đề là, các nghiên cứu có chất lượng cao hơn mới đây đã phát hiện ra việc cây trồng trong nhà lọc sạch không khí cực kỳ khó xảy ra.

Vậy thì nghiên cứu ban đầu đã có những sai sót gì? Thực ra là không gì cả. Là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra giả thuyết này, nó đã đo lường khả năng loại bỏ ba chất ô nhiễm trong nhà phổ biến của một loạt các cây trồng trong nhà ở các phòng nhỏ, kín, và nó thực sự đã cho một số kết quả tích cực. Thực vật có thể làm sạch các hợp chất độc hại từ không khí.

Tuy nhiên, phòng khách và văn phòng không phải là những căn phòng nhỏ, kín như phòng thí nghiệm. Chúng phải chịu dòng khí vào và ra liên tục. Vì vậy, làm thế nào mà thực vật có khả năng để loại bỏ các hợp chất này khỏi không khí?

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Drexel, Pennsylvania, hàng chục thí nghiệm tiếp theo bao gồm cả thí nghiệm của Nasa đã cố gắng để giải quyết câu hỏi này. Kết quả chỉ ra rằng bạn sẽ cần từ 10 đến 1.000 cây trên một mét vuông để loại bỏ cùng một lượng các chất ô nhiễm này so với khi trao đổi không khí tự nhiên. Trong Palm House tại Kew Gardens, các cây trồng trong nhà có thể đang thực hiện việc loại bỏ khí độc rất tuyệt vời nhưng trong phòng khách của bạn thì điều đó rất khó xảy ra.

Tuy không thể lọc không khí, cây trồng trong nhà vẫn có rất nhiều lợi ích khác

Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy rằng cây trồng trong nhà cũng có một loạt các ích lợi khác. Nọ có thể tăng năng suất làm việc, cải thiện tâm trạng hay điều chỉnh độ ẩm không khí – và điều quan trọng là chúng góp phần xây dựng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Nếu bạn muốn hít thở không khí trong lành, hãy mở cửa sổ. Nếu bạn muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên và cảm nhận những cảm xúc tuyệt vời mỗi ngày, hãy trồng một số cây trồng trong nhà.