SỰ KIỆN

CDC cảnh báo hơn 20 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19

TL • 26-06-2020 • Lượt xem: 175
CDC cảnh báo hơn 20 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19

Các quan chức y tế Mỹ mới đây đã ước tính rằng hơn 20 triệu người Mỹ có thể đã mắc COVID-19, cao gấp 10 lần so với con số thống kê chính thức.

Trong buổi cuộc họp báo hôm 25.6, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết kết quả khảo sát mẫu máu trên toàn nước Mỹ cho thấy, hàng triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19 mà không biết hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

"Rõ ràng là nhiều người Mỹ vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19. Theo ước tính của chúng tôi hiện nay, số ca nhiễm thực tế cao gấp 10 lần số trường hợp được ghi nhận", ông Redfield cho biết hôm 25.6.

Quá trình tái mở cửa ở tất cả 50 bang, cùng làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu lan rộng được cho là đã tạo điều kiện cho dịch bệnh trỗi dậy một lần nữa khi Mỹ liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong vài ngày qua. Theo thông kê của Worldometers, Mỹ hiện ghi nhận hơn 2,5 triệu ca nhiễm và hơn 125.000 người chết.

Dựa trên nghiên cứu mẫu máu thu thập khắp nước Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ ước tính số người nhiễm COVID-19 tại Mỹ có thể lên đến hơn 20 triệu, tương đương 6% dân số.

CDC cũng cảnh báo về số ca nhiễm và nhập viện ngày càng tăng tại các bang phía nam và tây nam Mỹ. Giới chức Mỹ cũng khuyến cáo những thanh niên chưa phát triệu chứng nên đi xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo rằng họ sẽ không lây truyền coronavirus, sau khi thường xuyên tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương.

"Đây là điều rất nghiêm trọng, nhưng tôi kêu gọi mọi người nhìn nhận rằng chúng ta đang ở trong tình huống khác hẳn với hồi tháng 3 và 4", ông Redfield nói và cho biết số ca nhiễm mới chủ yếu là những người trẻ tuổi, khó xảy ra biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Giám đốc CDC của Mỹ nhấn mạnh rằng dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt và vũ khí mạnh nhất, là giãn cách xã hội. “Chúng ta có phải có trách nhiệm tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và người già”, ông Redfield nói.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield - Ảnh: CBS

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách xoa dịu những lo ngại về làn sóng bùng phát dịch thứ hai.

“Chúng ta vẫn chưa đề cập đến làn sóng bùng phát dịch thứ 2 ở thời điểm này. Chúng ta vẫn đang ở làn sóng đầu tiên. Và làn sóng này đang có nhiều diễn biến phức tạp”, giám đốc CDC Robert Redfield khẳng định.

Theo Một Thế Giới