SỰ KIỆN

'Cha đẻ' của thế giới siêu anh hùng Iron Man, Spider-Man, X-Men… Stan Lee qua đời

Sky • 14-11-2018 • Lượt xem: 3788
'Cha đẻ' của thế giới siêu anh hùng Iron Man, Spider-Man, X-Men… Stan Lee qua đời

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Stan Lee cha đẻ của vô số nhân vật siêu anh hùng Marvel như Iron Man, Spider-Man, X-Men…qua đời tại bệnh viện Cadars-Sinai, Los Angeles (Mỹ).

Trong thông cáo báo chí, con gái J.C. Lee không tiết lộ nguyên nhân cha mình qua đời. Cô phát biểu: “Cha tôi luôn coi chuyện sáng tác là nghĩa vụ đối với người hâm mộ. Ông yêu cuộc sống của mình, công việc của mình. Gia đình yêu ông, và người hâm mộ cũng yêu ông. Ông là nhân vật không thể thay thế trong tim mỗi người”.

Stan Lee – tác giả của các mẫu truyện siêu anh hùng của vũ trụ Marvel, sinh năm 1922 tại Upper West Side, quận Manhattan, New York, Mỹ. Năm 17 tuổi, Stan Lee tìm được công việc tại công ty xuất bản và sau đó được bổ nhiệm vào vị trí chủ bút khi chưa đầy 20 tuổi. Tại đây, ông đã bắt đầu viết ra những kịch bản nội dung cho các mẫu truyện tranh siêu anh hùng đời đầu hoặc trinh thám.

Ông hợp tác nhiều nghệ sĩ khác, nổi bật là Jack Kirby – đồng sáng tác của tác phẩm Bộ Tứ Siêu Đẳng (Fantastic Four). Đây là một trong bộ truyện tranh được yêu thích nhất của Marvel. Mặc dù có một vài vấn đề gây tranh cãi xoay quanh tác phẩm này, nhưng Bộ Tứ Siêu Đẳng vẫn tạo được nền móng vững chắc để Stan Lee cùng các cộng sự của mình sáng tạo ra hàng nghìn nhân vật siêu anh hùng khác như Iron Man, Thor, Hulk, Spider Man, Doctor Strange…

Khi “gia tài” của ông trở nên đồ sộ, Stan Lee bắt đầu tạo sự liên kết các nhân vật của mình lại với nhau, thay phiên xuất hiện trong cuộc đời của các siêu anh hùng khác. Ông tạo cho riêng mình một thế giới giả tưởng đầy hấp dẫn mà ở đấy, những đứa con tinh thần của mình đều sống chung, tồn tại song song. Đây cũng là một động thái vô cùng khéo léo của Stan Lee và Marvel khi buộc người hâm mộ của nhân vật này phải mua thêm truyện về nhân vật khác nếu muốn biết thêm về thần tượng của mình.

Những năm thập niên 1980, Stan Lee mong muốn thấy những Siêu anh hùng của mình có cơ hội đặt chân đến Hollywood – ngành công nghiệp điện ảnh vĩ đại thời bấy giờ. Mọi cố gắng, hy vọng của ông dần vô vọng cho đến khi Stan Lee được sắm vai khách mời trong bom tấn X-Men – thương hiệu phim dị nhân ăn khách cho tận ngày nay.

Bước ngoặt lớn nhất cuộc đời Stan Lee chính là năm 2008 khi hãng Marvel Studios giới thiệu bộ phim Iron Man, mở đầu cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel khổng lồ với những thành công liên tiếp trên màn ảnh rộng của thế giới.

Được đà tiến tới, Marvel Studios liên tiếp sản xuất thêm những tập phim về siêu anh hùng, từ Iron Man tới Ant-Man and The Wasp. Các bộ phim đã mang đến cho MCU tổng cộng 17,6 tỷ USD tại phòng vé và con số này còn tăng cao hơn nữa nhờ Captain Marvel sắp ra mắt, Avengers 4 vừa được đóng máy hay Spider Man: Far from Home sẽ được khởi chiếu vào năm 2019.