SỨC KHỎE

Cha mẹ cần lưu ý gì khi dùng nước sát khuẩn nhanh cho con?

Châu Anh • 19-02-2020 • Lượt xem: 320
Cha mẹ cần lưu ý gì khi dùng nước sát khuẩn nhanh cho con?

BS Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu, thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết thành phần chính của nước rửa tay y tế nói chung và nước rửa tay khô nói riêng thường bao gồm: Ethanol (cồn) có khả năng sát trùng phải đạt 60-70 độ trở lên; Deionized Water (nước tinh khiết); Sodium Lactate (chất hút ẩm); Fragrance (hương liệu tạo mùi/tinh dầu làm thơm); Benzalkonium Chloride (chất diệt khuẩn). Trong đó chất cồn, chất giữ ẩm, tạo mùi, bảo quản, diệt khuẩn... là những chất không được nuốt.

Đây là những chất có nguy cơ phản ứng gây hại với cơ thể. Nó tùy vào độ dung nạp của từng người. Có thể gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, viêm kết mạc, suy hô hấp, rối loạn nội tiết, tác hại trên hệ sinh sản, gây ung thư...

Ngoài ra cồn còn làm khô da tay, khiến cho da tay có thể bị bong tróc, căng cứng. Ở trẻ, lượng cồn trong nước rửa tay khô có thể làm bàn tay trẻ bị rát, kích ứng, mẩn ngứa và có thể hình thành bệnh dị ứng, viêm da. 

Nước sát khuẩn có chứa cồn, cha mẹ cần cẩn thận khi cho con dùng

Cha mẹ cũng nên lưu ý, hầu hết các loại dung dịch rửa tay nhanh đều có các chất hóa học tạo mùi nhân tạo, có thể gây các phản ứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp, rối loạn nội tiết và tác động tiêu cực đến hệ sinh sản; ngoài ra còn làm tăng khả năng hấp thụ BPA, một chất hóa học rất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết dẫn đến ung thư.

Chính vì thế, cha mẹ không nên lạm dụng nước rửa tay không rõ nguồn gốc, khi con sử dụng cần giám sát kỹ lưỡng và cho bé rửa tay nước thường xuyên.

Trường hợp trẻ dùng nước rửa tay khô và bị khô da hoặc viêm da tiếp xúc thì ngưng dùng ngay, chăm sóc dưỡng ẩm da hoặc đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›