GIA ĐÌNH

Cha mẹ có con đang tuổi dậy thì nên biết những điều này

Phúc Thụy • 02-01-2019 • Lượt xem: 715
Cha mẹ có con đang tuổi dậy thì nên biết những điều này

Khi con bạn đến tuổi dậy thì, bạn cần lưu ý đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ cũng như chăm chút vào việc dạy kỹ năng cho bé.

Khám phá tố chất nào nổi trội ở con

Các bậc cha mẹ nên có phương pháp để phát triển kỹ năng lãnh đạo của con gái mình. Các ông bố có thể tham gia và các việc nhà, như nuôi dạy con cái, còn các bà mẹ có thể làm gương cho con bằng cách đảm nhận những vai trò lãnh đạo nhất định tại nơi làm việc hay các hoạt động xã hội.

Tránh cho con bị trầm cảm

Nhiều bé gái vị thành niên bi quan khi thất bại và điều này dễ dẫn đến khả năng trầm cảm cao. Để ngăn chặn, cha mẹ nên dạy cho con cách đối mặt với thất bại, tự khoan dung với bản thân mình thay vì dằn vặt trách cứ bản thân. Bằng cách này, con có thể tự đứng lên sau những vấp ngã và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Dạy con trong tình thế bé bị lạm dụng

Lạm dụng hiện nay khá phổ biến và cha mẹ nào cũng rất lo lắng. Một khi đã bị lạm dụng, con gái thường thấy bất lực và khó khăn để đứng lên. Trong những trường hợp này, phải chắc chắn rằng chúng nói chuyện và cần trợ giúp từ người lớn. Tốt nhất là nên dạy con cách tự đánh giá một mối quan hệ là tốt hay không.

Nên cổ vũ và tôn trọng cảm xúc của con

Phái nữ bao giờ cũng có những cảm xúc riêng, một số biết sử dụng nó nhưng một số lại bị nó chế ngự đến mất hết lý trí. Vì thế, cha mẹ nên dạy con cách tự hình thành những cảm xúc của mình với việc phát triển từ vựng nhưng buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, tức giận,… Và khi con gái biểu hiện cảm xúc thật sự của mình, cha mẹ nên cổ vũ chứ không nên phủ nhận hoặc thử thách chúng.

Không né tránh các câu hỏi nhạy cảm

Ở độ tuổi này, các cháu có khá nhiều sự tò mò về bản thân, có nhiều câu hỏi liên quan đến sự phát triển về cơ thể. Những câu hỏi tại sao, như thế nào, cái gì luôn là các câu hỏi hóc búa cho các bậc phụ huynh. Vì người lớn chúng ta thường hay ngại ngùng, né tránh các câu trả lời nhạy cảm ấy. Điều đó sẽ làm con gái chúng ta thiếu sự hiểu biết và càng ngờ vực hơn về vấn đề nó quan tâm.