Duyên Dáng Việt Nam

Cha mẹ lo lắng, bảo bọc con quá mức trẻ sẽ trở nên nhút nhát

Nguyễn Nam • 30-07-2020 • Lượt xem: 1293
Cha mẹ lo lắng, bảo bọc con quá mức trẻ sẽ trở nên nhút nhát

Cha mẹ nào cũng thương con. Nhưng có người thương con thì cho con sự nghiêm khắc, tự lập, dạy con các kỹ năng sống. Có người lại thương con kiểu bao bọc, lúc nào cũng sợ con ngã, sợ con đau, sợ con bị bạn bè bắt nạt... Hậu quả của việc thương con bao bọc, là khiến cho đứa trẻ của bạn bị những rối loạn tâm lý không nên có.

Bao bọc quá mức, khiến con dễ mắc rối loạn lo âu

Trước những tình huống căng thẳng diễn ra mỗi ngày, cha mẹ thường có phản xạ lo lắng, sợ con bị thương tổn hay đau đớn. Nhưng hãy cố gắng giấu đi điều ấy và quan sát con sẽ đương đầu và vượt qua hoàn cảnh đó như thế nào. Từ đó uốn nắn cho con kỹ năng thích nghi và tự vượt qua những tình huống khó khăn.

Một lưu ý, khi cha mẹ có đặc điểm tính cách hay lo lắng, hồi hộp... thì những điều đó cũng sẽ ảnh hưởng và tác động tới đứa trẻ của họ. Không chỉ thế, hơi một chút cha mẹ lại sẵn sàng che chở cho con hoặc gánh lấy lo lắng cho con. Điều này về lâu dài sẽ biến con trở thành đứa trẻ nhút nhát, luôn tránh né sợ sệt.

Bao bọc là cách làm đứa trẻ luôn phụ thuộc vào cha mẹ

Đứa con khi nhỏ có thể luôn bên cha mẹ, nhưng khi chúng lớn dần lên, chúng không thể cả đời bên cha mẹ và cha mẹ cũng không đi theo con cả đời. Khi cha mẹ già yếu, mất đi... các con không thể mãi là một đứa trẻ, mà cần trở thành những người  trưởng thành để đương đầu với những thử thách của cuộc sống, cần đi trên chính đôi chân của mình. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy con hiểu sâu sắc về điều đó và để con có nhiều cơ hội bươn chải với cuộc sống, rèn cho chúng tính tự lập.

Rối loạn hành vi

Khi một đứa trẻ luôn được cha mẹ che chở, nó sẽ bị rối loạn hành vi hoặc có biểu hiện của việc này khi lớn dần lên. Nguy hiểm hơn, trẻ dễ nổi loạn, dễ làm những việc mà bản thân chúng muốn chứng tỏ cho cha mẹ thấy, và thường là những việc bị cấm, không nên làm.

Dễ bị bắt nạt

Trẻ không bao giờ mạnh mẽ nếu cứ sống mãi trong cái tổ cha mẹ xây cho. Chúng cần được trau dồi kỹ năng, các phản xạ cho mọi tình huống xảy ra ở môi trường bên ngoài, nhất là tại trường lớp, có sự tương tác, giao lưu cùng bạn bè. Nếu trẻ nhút nhát, chúng dễ bị rơi vào "tầm ngắm' trêu chọc của bạn bè. Và khi cha mẹ không dạy, chúng sẽ yếu ớt và dễ tổn thương nếu bạn bè trêu chọc. Vì vậy, tốt nhất đừng nên biến con bạn thành một em bé chỉ luôn trong êm đềm, che chở.