Gia đình

Cha mẹ nên làm gì khi con bị cô lập, nghỉ chơi cùng bạn ở trường?

Thiên Đức • 09-03-2021 • Lượt xem: 1642
Cha mẹ nên làm gì khi con bị cô lập, nghỉ chơi cùng bạn ở trường?

Là cha mẹ, hẳn chẳng ai muốn con mình đi học về với một tâm trạng nằng nề và nói những câu như: Hôm nay bạn A không chơi với con. Hôm nay các bạn nghỉ chơi con rồi. Các bạn không cho con chơi cùng... Đừng vội quá căng thẳng hoặc lo lắng, hãy ngồi cùng con nghe con trò chuyện và cả hai mẹ con cùng tìm giải pháp cho việc này.

Việc trẻ đi học bị bắt nạt, bị các bạn chia phe nhóm hoặc nghỉ chơi trong đời học sinh hầu như ai cũng từng trải qua. Những đứa trẻ vừa đi học vừa trong quá trình hình thành nhân cách và sự phát triển độc lập. Sẽ có những tình thế chúng bị phụ thuộc vào cảm xúc và cha mẹ là nơi để trẻ dựa vào, chia sẻ. Chúng tôi đưa ra một số cách để bạn tham khảo.

Hãy nghe con nói

Khi bị bạn nghỉ chơi, cảm xúc đầu tiên của trẻ sẽ là mong mau hết giờ học để về nhà mách cha mẹ. Chúng coi cha mẹ như điểm tựa tinh thần cho những rắc rối nơi lớp học. Nếu như phụ huynh cứ mải mê công việc và coi chuyện này là một chuyện nhỏ, bỏ ngoài tai hoặc gạt đi sự quan tâm, con bạn sẽ thấy bị bỏ rơi thực sự, bị cô lập và không biết tìm đâu một hướng giải quyết. Việc ngồi xuống cạnh con, nghe con kể về những điều chúng gặp phải không như ý ở trường lớp, chỉ lắng nghe thôi cũng là cách giúp con trút được bầu tâm sự. Và khi lắng nghe bạn sẽ biết được chính xác trẻ đang vướng phải khó khăn gì.

Đón nhận cảm xúc của con

Khi kể một câu chuyện không như ý ở trường, trẻ hẳn nhiên sẽ không giữ được cảm xúc. Chúng sẽ kể với những xúc cảm như quá nặng nề, rối bời, mất tự chủ... Đó là những cảm xúc tiêu cực do những tình huống không như ý tại lớp học mang lại. Đừng vội phản biện hay phê bình con. Hãy chỉ lắng nghe và công nhận cảm xúc ấy của đứa trẻ để chúng có thể trút vơi đi nỗi niềm.

Hãy đặt câu hỏi mở

Trong quá trình trẻ chia sẻ với cha mẹ về điều chúng đang gặp phải, ngoài việc lắng nghe hãy luôn biết mở ra các câu hỏi để giúp con tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ bị bạn nghỉ chơi hoặc có cảm giác bị cô lập. Tùy vào mỗi tình huống mà cha mẹ có câu hỏi sao cho phù hợp. Từ đó sẽ biết được trẻ đang gặp vướng mắc ở chỗ nào, trẻ cần gì, trẻ đang bị như thế nào và cách giải quyết ra sao.

Quan sát con chơi với bạn

Thay vì nôn nóng tìm ngay cho con những người bạn mới hoặc nhờ vả giáo viên chủ nhiệm "ra tay" giúp đỡ con, hãy đến trường vào mỗi sáng khi đưa con đi học. Chỉ 5 hoặc 10 phút, cha mẹ đứng quan sát hoặc trò chuyện cùng con hay bạn học cùng sẽ có thể tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ có chiến tranh lạnh cùng bạn và đâu là lí do khiến trẻ liên tục bị những bất hòa đe dọa. Với những đứa trẻ hay gặp phải tình trạng như thế này, bạn nên thường xuyên đưa con đi học và nán lại tại lớp con ít phút trước khi trống trường đã điểm nhé!