GIA ĐÌNH

Cha mẹ sẽ xử trí như thế nào khi con khóc ăn vạ mãi không dứt?

Châu Anh • 20-12-2018 • Lượt xem: 11410
Cha mẹ sẽ xử trí như thế nào khi con khóc ăn vạ mãi không dứt?

Những em bé mới 2-3 tuổi đã biết ăn vạ để cha mẹ phải chiều theo ý chúng. Nhiều bé ăn vạ ngay tại quán cà phê, siêu thị hoặc nơi vui chơi công cộng làm mẹ bối rối, không biết xử trí ra sao. 

 

“Đi làm về mệt, lại phải đánh vật với con 3-4 tiếng đồng hồ cho đến tận khi con đi ngủ. Lúc đó mình mới được tắm giặt, làm vệ sinh cá nhân. Nhiều hôm mệt, không thể bế con nổi thì con lăn ra khóc hờn, giỗ thế nào cũng không nín”, đây cũng là tâm sự chung của không ít cha mẹ.

Nhiều mẹ stress thực sự vì thói ăn vạ của bé. Vậy muốn "trị" được những em bé hay mè nheo này, việc đầu tiên đòi mẹ phải sắt đá, không dễ thỏa hiệp với trẻ.

“Để sửa tính ăn vạ của con thì bố mẹ phải kiên định, dũng cảm, không được sợ tiếng khóc gào của con. Khi con đòi gì, không được thì mình cũng giải thích rõ ràng cho con tại sao lại không. Sau cứ để mặc con thích khóc thì khóc, đừng ai dỗ dành, một thời gian sau con sẽ thôi ăn vạ. Mình cứ đối xử tôn trọng con như một người lớn, thì con sau sẽ không hành xử kiểu trẻ con nữa”, chị Hoài Anh chia sẻ.

Chị Mai Hoa cũng chia sẻ kinh nghiệm thống nhất cách dạy con trong gia đình khi ở cùng với người lớn tuổi. 

“Mình không chiều con nhưng bà nội thì quý cháu, chiều cháu. Nhưng mình nhất quyết là phải dạy con theo cách của mình nên mình thống nhất với mẹ chồng là khi con dạy các cháu thì mẹ đừng can thiệp vào. Mình sẽ đưa con vào phòng và đề nghị mẹ chồng để 2 mẹ con “tự xử” với nhau. Bà cho cháu ăn thì hay vừa cho ăn vừa cho chơi, cho xem tivi, mình không đồng ý với cách đó mình cũng nói luôn với mẹ chồng. Đến bây giờ thì chính mẹ chồng cho rằng cách dạy con của mình như vậy là đúng”, chị chia sẻ.

Dưới đây là cách làm được hai người nổi tiếng áp dụng để dạy con. Họ đều lựa chọn một phương pháp tương tự như nhau, điều đó đồng nghĩa với việc chẳng có lý gì mà mẹ không thử với con mình.

Nữ nhân viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ Drew Barrymore (SN 1975) hiện đã có 2 cô con gái. Giống như nhiều đứa trẻ khác, cô con gái Olive (4 tuổi) của Drew cũng thường xuyên ăn vạ, mẹ nheo giữa chốn đông người.

Một lần hai mẹ con đi chơi công viên, Drew không cho Olive chạy đuổi theo những chú vịt, kết quả là cô nhóc đã gào lên ăn vạ, nằm lăn ra đất để phản đối mẹ. Cách hành xử lúc này của Drew là: Không nịnh nọt dỗ dành con, không quát mắng con cũng không bỏ đi trước mà cô đứng ngay cạnh con gái và... tạo dáng chụp ảnh. Cô đã biến cơn ăn vạ của con gái thành những bức ảnh vô cùng hài hước vui nhộn có cả hai mẹ con.

Cũng giống như Drew, chàng diễn viên người Mỹ - Justin Baldoni có cách hành xử tương tự với thói ăn vạ của con gái anh. Khi đang đi siêu thị, con gái anh bỗng lăn xoài ra đất ăn vạ. Cách xử lý của Justin lúc này là: Cứ để con nằm đó khóc, bố đứng cạnh và nhìn cho tới khi con gái ngừng khóc thì thôi.

Hình ảnh về cách xử lý này của Justin ngay khi được vợ chia sẻ đã khiến nhiều cư dân mạng “ném đá”, tuy nhiên, sau khi nhận được lời giải thích đầy thuyết phục của anh, mọi người lại đồng tình ủng hộ, thậm chí khen ngợi cách xử trí của ông bố nổi tiếng này.