Duyên Dáng Việt Nam

Châu Á gặp khó khi xuất khẩu nông sản vì Covid 19 bùng phát lại

Sơn Trang • 09-05-2021 • Lượt xem: 476
Châu Á gặp khó khi xuất khẩu nông sản vì Covid 19 bùng phát lại

Làn sóng Covid 19 mới đang bùng phát ở nhiều quốc gia châu Á, khiến cho việc xuất khẩu và kinh doanh nông sản gặp nhiều trở ngại.

Theo các nguồn tin quốc tế, hoạt động logistics ở Ấn Độ đang bị đóng băng do Covid 19. Làn sóng Covid19 thứ 2 ở nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tác động xấu tới chuỗi cung ứng lúa gạo, từ xay xát tới vận chuyển gạo đến cảng.

Chính vì vậy, cùng với việc đồng Rupee yếu đi, Covid 19 cũng đã góp phần làm cho giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Ngày 5/5, giá gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ chỉ còn ở mức 398 USD/tấn, thấp hơn gạo cùng loại của Việt Nam tới gần 100 USD/tấn.

Xuất khẩu chuối của Philippines cũng đang bị ảnh hưởng lớn bởi Covid 19. Dịch bệnh khiến cho thời gian vận chuyển chuối Philippines đi các thị trường bị kéo dài và giá cước tăng cao, khiến cho lợi nhuận giảm tới 15%. Tháng 1 năm nay, xuất khẩu chuối của Philippines giảm tới 51% so với tháng 1/2020, xuống còn 186,4 ngàn tấn.

Nông dân trồng sầu riêng và các thương nhân kinh doanh sầu riêng ở Campuchia cũng đang lo ngại việc tiêu thụ loại trái cây này khi nước này phong tỏa thủ đô Phnom Penh (thị trường tiêu thụ lớn nhất) và thành phố Takhmao. Tháng 4 và tháng 5 lại là thời điểm thu hoạch rộ sầu riêng.

Theo báo NNVN