SỨC KHỎE

Châu Âu sẽ đón kỳ Giáng sinh kỳ lạ nhất lịch sử vì COVID-19

DDVN • 17-12-2020 • Lượt xem: 146
Châu Âu sẽ đón kỳ Giáng sinh kỳ lạ nhất lịch sử vì COVID-19

Châu Âu sẽ đón kỳ Giáng sinh kỳ lạ nhất lịch sử khi không có pháo hoa, không có tiệc tùng và tránh hát hò. Tất cả là vì COVID-19 gây ra.

Pháp

Chính phủ Pháp ngày 3.12 khuyến cáo  các cuộc tụ tập trong dịp Giáng sinh và Giao thừa chỉ giới hạn ở mức tối đa 6 người lớn - không giới hạn trẻ em - do đại dịch.

Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 3.12 cho biết việc nới lỏng các hạn chế đối với coronavirus ở Pháp dự kiến ​​vào ngày 15'12 đã phải hoãn lại do số liệu lây nhiễm mới.

Castex cho biết các địa điểm văn hóa như nhà hát, bảo tàng và rạp chiếu phim sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15.12, nhưng chúng vẫn phải ở tình trạng đóng cửa trong ba tuần nữa. Các nhà hàng và quán cà phê dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 20.1.2021.

Giờ giới nghiêm của Pháp - ban đầu được đặt từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng - được nới sớm hơn 1 tiếng, tức là từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Nhưng lệnh giới nghiêm có ngoại lệ đối với đêm Giáng sinh còn đêm giao thừa thì không.

Người dân cũng được khuyến cáo tự cách ly 1 tuần trước Giáng sinh nếu có ý định gặp người thân ở viện dưỡng lão.

Đức

Kể từ ngày 16.12, tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu và trường học trên khắp nước Đức sẽ đóng cửa cho đến ngày 10.1.2021.

Các cuộc tụ họp trong Giáng sinh ở nước này sẽ giảm từ 10 người xuống còn 5 người từ hai gia đình khác nhau.

Các hạn chế được đưa ra khi Đức phải vật lộn với các ca nhiễm gia tăng. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13.12 nói rằng "tốt nhất là ở nhà"

Rượu cũng sẽ bị cấm ở tất cả các không gian công cộng và màn bắn pháo hoa đêm giao thừa hằng năm sẽ bị hủy bỏ. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã cam kết giúp đỡ cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc đóng cửa.

Một số bang cũng đang thực hiện các biện pháp bổ sung - ví dụ như Bavaria, sẽ giới nghiêm từ 9 giờ tối.

Bà Merkel cho biết bà muốn thực hiện việc cách ly hoàn toàn hai tuần sau lễ Giáng sinh, để giảm thiểu số lượng lây nhiễm.

Thị trưởng Berlin Michael Müller cho biết thủ đô của Đức được thiết lập để thực hiện "những hạn chế đáng kể" trong thời gian sau Giáng sinh, nhằm hạn chế sự lây lan của các ca nhiễm.

Tại Berlin, hội đồng thành phố đã đóng cửa các trường học và cửa hàng cho đến ngày 10.1.2021, và các kỳ nghỉ học bắt đầu từ ngày 21.12 sẽ được kéo dài đến tận ngày 10.1, các học sinh, sinh viên có thể tham gia các lớp học trực tuyến từ ngày 4.1.

Ý

Ý đã cấm di chuyển giữa các khu vực trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Theo một nghị định có hiệu lực vào ngày 3.12 thì từ ngày 21.12 đến ngày 6.1, người dân sẽ chỉ được phép di chuyển từ vùng này sang vùng khác vì công việc, lý do sức khỏe và trường hợp khẩn cấp. Trong thời gian này, mọi người cũng không được phép đến nhà nghỉ của họ nhưng có thể được phép trở về nơi thường trú.

Tây Ban Nha

Bộ trưởng Y tế Salvador Illa thông báo Tây Ban Nha sẽ cấm di chuyển giữa các khu vực từ ngày 23.12 cho đến ngày 6.1.2021.

Illa thông báo rằng các cuộc họp mặt gia đình - với tối đa 10 người thay vì 6 như hiện nay - sẽ được phép tổ chức vào ngày 24 và 25.12 cũng như ngày 31.12 và 1.1 nhưng vẫn phải tuân theo lệnh giới nghiêm vào 1h30 sáng.

Tất cả các tỉnh thành sẽ giới hạn các sự kiện và hoạt động để tránh đám đông tụ tập trong thời gian lễ hội. Các nghi lễ tôn giáo được phép tổ chức trong nhà, với điều kiện phải tuân thủ các hạn chế; hát hò không được khuyến khích.

(Theo MTG)