Duyên Dáng Việt Nam

Chỉ cần thắng Malaysia, Việt Nam có thể đã đủ điểm vào vòng sau

Anh Tú • 08-06-2021 • Lượt xem: 401
Chỉ cần thắng Malaysia, Việt Nam có thể đã đủ điểm vào vòng sau

Việt Nam có nhiều cơ hội lọt vào vòng sau nếu chúng ta có 3 điểm trong 2 lượt trận cuối. Cùng phân tích tình thế mỗi bảng để thấy rõ điều này.


Lượt đi, Việt Nam thắng Malaysia 1-0

Sau khi Việt Nam thắng Indonesia, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng G với 14 điểm. Chúng ta sẽ gặp Malaysia vào 11.6 và câu hỏi đặt ra là nếu Việt Nam thắng Malaysia thì chúng ta đã hoàn thành mục tiêu vào vòng sau chưa?

Theo thể thức, ngoài 8 đội đầu bảng vào vòng sau thì còn có vé cho 4 đội nhì xuất sắc nhất. Nhưng Qatar (đội chủ nhà World Cup 2022) đã chắc chắn giành ngôi đầu bảng E nên sẽ chuyển vé đi tiếp cho đội nhì có thành tích tốt thứ 5. Nói cách khác, nếu Việt Nam chẳng may nhì bảng thì cơ hội của chúng ta rộng thêm nhờ Qatar.

Giả sử Việt Nam kết thúc vòng bảng với 17 điểm xếp thứ nhì thì khi so kè với các đội nhì bảng khác, Việt Nam có 11 điểm. Như vậy đã đủ để giành vé đi tiếp chưa. Muốn vậy, chúng ta cần phân tích các bảng đấu khác.

Tại bảng A, Trung Quốc 99% giành vị trí nhì bảng với 13 điểm nhưng khi so kè sẽ trừ 6 điểm từ 2 trận thắng Guam nên còn 7 điểm. Hai lượt cuối, Trung Quốc gặp Maldives quá yếu và sau đó là trận gặp Syria đã chắc chắn nhất bảng. Khả năng cao Trung Quốc sẽ kiếm 3-4 điểm nữa để thành 10-11 điểm. Thậm chí, nếu Syria buông thì Trung Quốc có 13 điểm. 

Tại bảng B, Jordan 13 điểm và Kuwait 10 điểm tranh ngôi nhì bảng, Đài Loan chắc chắn cuối bảng. Jordan còn 2 trận gặp Kuwait và Úc (sân khách) nên khả năng kiếm 6 điểm tối đa rất khó. Nhiều khả năng Jordan chỉ kiếm được 3 điểm để giữ nhì bảng nên có 16 điểm và trừ 6 điểm gặp Đài Loan thì còn 10.

Với chủ nhà Kuwait thì nếu thắng 2 trận tới gặp Jordan và Đài Loan thì họ cũng chỉ có 16 điểm và trừ 6 điểm từ 2 trận gặp Đài Loan còn lại 10. Nói chung, chỉ cần Kuwait thắng hay cầm hòa Jordan lượt tới là thuận lợi cho Việt Nam. Tại bảng B, chúng ta cổ vũ chủ nhà Kuwait và cả Úc khát khao thắng trọn vẹn 8 trận

Tại bảng C, ngoài Campuchia chắc vị trí cuối bảng thì cơ hội cho cả Iraq 14 điểm, Iran 12 điểm và Bahrain 12 điểm. Iraq còn gặp Hong Kong và Iran, Bahrain chỉ còn gặp Hong Kong, còn Iran gặp Campuchia và Iraq. Có thể loại Bahrain khỏi cuộc đua này vì nếu giành ngôi nhì bảng thì họ cũng chỉ có 15 điểm và trừ 6 điểm trong 2 trận gặp Campuchia là còn 9.

Iraq và Iran sẽ không gặp khó trước Hong Kong và Campuchia nên trận cuối Iran - Iraq tại sân trung lập sẽ là quyết định ngôi đầu. Nếu Iraq thắng, Iraq nhất bảng thì Iran nhì bảng có 15 điểm và trừ 2 trận gặp Campuchia còn 9 điểm. Nếu hai đội hòa, Iran nhì bảng với 16 điểm và trừ 6 điểm gặp Campuchia còn 10 điểm.

Trong trường hợp Iran thắng thì Iraq xuống nhì bảng với 17 điểm và trừ 6 điểm gặp Campuchia còn 11 điểm. Bảng C, chúng ta nên cổ vũ cho Iraq nhất bảng. Các đội Tây Á có thể bắt tay nhau hòa đi tiếp nhưng cũng chưa bao giờ thua để dìu đối thủ đi cả. Hơn nữa, Iran và Iraq có những mâu thuẫn hiềm khích thì khó có khả năng Iraq buông trận cuối.

Tại bảng D, Ả Rập Saudi 14 điểm và Uzbekistan 12 điểm đang cạnh tranh nhất nhì. Ả Rập Saudi sẽ gặp Singapore và Uzbekistan còn Uzbekistan gặp Yemen và Ả Rập Saudi. Khả năng 2 đội có thêm 3 điểm trước khi gặp nhau rất cao. 

Nếu Ả Rập Saudi thắng Uzbekistan lượt cuối thì Uzbekistan nhì bảng với 15 điểm và trừ 6 điểm với đội đáy bảng (dù là Singapore hay Yemen) thì họ chỉ còn 9 điểm.

Nếu Ả Rập Saudi hòa Uzbekistan lượt cuối thì Uzbekistan nhì bảng với 16 điểm và trừ 6 điểm với đội đáy bảng (dù là Singapore hay Yemen) thì họ chỉ còn 10 điểm.

Nếu Uzbekistan thắng thì Ả Rập Saudi nhì bảng với 17 điểm và trừ 6 điểm với đội đáy bảng (dù là Singapore hay Yemen) thì họ chỉ còn 11 điểm. 

Nhìn chung ở bảng D cần cổ vũ Ả Rập Saudi nhất bảng thì Việt Nam lại rộng cửa đi tiếp. Có thể trước lượt cuối, Ả Rập Saudi đã có vé đi tiếp nhưng họ là chủ nhà thì không thể để thua được.

Tại bảng E, Qatar nhất bảng và Oman đang nhì bảng với 12 điểm. Hai lượt cuối, Oman gặp Afghanistan và Bangladesh. Dễ thắng cả 2 trận, Oman sẽ có 18 điểm và trừ 6 điểm với 2 đội cuối bảng thì họ còn 12 điểm.

Tại bảng F, Nhật đã nhất bảng. Dù Tajikistan hay Kyrgyzstan nhì bảng thì họ chỉ giành được tối đa 13 điểm và tối đa có 10 điểm khi so kè với các đội nhì bảng khác.

Tại bảng H, Lebanon và Hàn Quốc cùng 10 điểm trong bảng đấu có 4 đội. Cả hai đội còn 2 trận nữa nên nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 11 điểm.

Cũng cần nói thêm là ở bảng G nếu UAE thắng Indonesia và hòa Việt Nam thì họ sẽ nhì bảng 16 điểm và khi trừ 6 điểm từ 2 trận gặp Indonesia thì chỉ còn 10 điểm nên UAE rơi vào thế buộc phải thắng Việt Nam để đi tiếp.

Từ phân tích trên ta thấy nếu Việt Nam nhì bảng với 17 điểm và trừ đi 6 điểm từ 2 trận gặp Indonesia chúng ta còn 11 điểm. Nếu phải so kè các đội nhì bảng, chúng ta chắc chắn xếp trên đội nhì ở bảng F, nhiều khả năng xếp trên đội nhì bảng D và có cơ hội xếp trên đội nhì bảng B và C. Chỉ cần xếp trên 3 đội nhì là có vé vào vòng sau.

Xét một cách thực tế, sau khi thắng Malaysia thì có thể Việt Nam đã hoàn thành được mục tiêu của mình.

Theo 1thegioi.vn