SỨC KHỎE

Chi phí phòng chống đại dịch tiếp theo chỉ bằng 2% thiệt hại kinh tế Covid-19

Phạm Trang • 27-07-2020 • Lượt xem: 222
Chi phí phòng chống đại dịch tiếp theo chỉ bằng 2% thiệt hại kinh tế Covid-19

Các nhà khoa học cho biết, thế giới phải hành động ngay để bảo vệ động vật hoang dã nhằm ngăn chặn khủng hoảng virus trong tương lai.

Theo một phân tích mới, chi phí ngăn chặn đại dịch tiếp theo trong thập kỷ tới bằng cách bảo vệ động vật hoang dã và rừng sẽ chỉ bằng 2% thiệt hại tài chính ước tính do Covid-19 gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vào thế kỉ trước, mỗi năm đã có hai loại vius tràn từ động vật hoang dã sang người, với sự hủy diệt ngày càng tăng của tự nhiên có nghĩa là nguy cơ ngày nay cao hơn bao giờ hết.

Chi phí hàng năm của việc ngăn chặn các đại dịch trong tương lai từ động vật hoang dã là nhỏ so với chi phí của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các nhà nghiên cứu ước tính, chi khoảng 260 tỷ đô la (200 tỷ bảng Anh) trong vòng 10 năm sẽ làm giảm đáng kể rủi ro của một đại dịch khác trên quy mô của sự bùng phát coronavirus. Chi phí này chỉ bằng 2% chi phí ước tính 11,5 triệu đô la của Covid-19 đến nền kinh tế thế giới. Hơn nữa, chi tiêu cho động vật hoang dã và bảo vệ rừng sẽ gần như bị hủy bỏ bởi một lợi ích khác của hành động: Cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu.

Các chương trình chính mà các nhà khoa học đang kêu gọi là: Điều tiết tốt hơn nhiều về buôn bán động vật hoang dã, giám sát và kiểm soát dịch bệnh ở động vật hoang dã và gia súc, chấm dứt buôn bán thịt hoang dã ở Trung Quốc và cắt giảm 40% nạn phá rừng ở những nơi quan trọng. Họ cho biết, có một mối liên hệ rõ ràng giữa nạn phá rừng và sự xuất hiện của virut. Ví dụ: Dơi rừng là ổ chứa các loại virut Ebola, Sars và Covid-19, và các khu rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của các loại virut mới lây nhiễm cho người.

Động vật hoang dã cần được bảo vệ - Hình minh họa: Internet

Giáo sư Andrew Dobson tại Đại học Princeton ở Mỹ, người đứng đầu phân tích cho biết: "Thật ngây thơ khi nghĩ về đại dịch Covid-19 như một sự kiện một lần trong một thế kỷ. Cũng như mọi thứ chúng ta đang làm với môi trường, Covid- 19 càng ngày càng nhanh hơn, giống như biến đổi khí hậu.

Giáo sư Stuart Pimm tại Đại học Duke ở Mỹ, cho biết: Đầu tư phòng ngừa có thể là chính sách bảo hiểm tốt nhất cho sức khỏe con người và nền kinh tế toàn cầu trong tương lai. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch trong tương lai trước khi chúng phát triển không thể kiểm soát.

Khoa học không thể rõ ràng hơn, ông Inger Andersen nói. Khi chúng tôi xuất hiện ở khía cạch phân tích  đại dịch Covid-19, chúng tôi không thể đủ khả năng tiếp cận từng phần để giải quyết các bệnh từ động vật hoang dã. Bất kể dự luật cuối cùng đối với coronavirus, chúng ta có thể nói chắc chắn rằng hành động bây giờ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí trong tương lai và tránh những đau khổ khủng khiếp mà chúng ta tiếp tục thấy trên toàn thế giới.

Phân tích trên nhằm giải quyết sự hủy diệt của thế giới tự nhiên và giúp ngăn ngừa đại dịch trong tương lai. Tháng này, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết thế giới đang điều trị các triệu chứng về sức khỏe và ảnh hưởng của kinh tế trước đại dịch coronavirus nhưng không phải là nguyên nhân môi trường. Vào tháng Tư, các chuyên gia đa dạng sinh học hàng đầu thế giới cho biết, nhiều vụ dịch bệnh chết người sẽ tăng lên nếu như thiên nhiên không được bảo vệ.

Phân tích được công bố trên tạp chí Khoa học, được thực hiện bởi các chuyên gia về môi trường, y học, kinh tế và bảo tồn. Đặc biệt nó lưu ý rằng các mạng lưới thực thi động vật hoang dã đang bị thiếu hụt trầm trọng. Mạng lưới ở Đông Nam Á có ngân sách hàng năm là 30.000 đô la, trong khi cơ quan buôn bán động vật hoang dã toàn cầu Cites nhận được 6 đô la mỗi năm. Các nhà nghiên cứu cho biết, chấm dứt buôn bán thịt hoang dã là chìa khóa, và sẽ cần gần 20 tỷ đô la mỗi năm.

Akanksha Khatri, người đứng đầu chương trình hành động tự nhiên của Diễn đàn kinh tế thế giới cho biết: Những gì mà Covid-19 đang diễn ra đã cho chúng ta thấy rằng con người và hoạt động kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào cân bằng sinh thái của thiên nhiên. Nếu chúng ta tiếp tục chống lại sự cân bằng này, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Stéphane De La Rocque, một chuyên gia thú y tại Tổ chức Sức khỏe Thế giới, cho biết phân tích này rất cần thiết trước và sau Covid-19.

(Nguồn: The Guardian)