SỰ KIỆN

Chỉ số chất lượng không khí ở TP.HCM rơi vào mức xấu

LY • 06-01-2020 • Lượt xem: 2782
Chỉ số chất lượng không khí ở TP.HCM rơi vào mức xấu

Sáng nay, 6/1, tầm 7g  dù mặt trời đã lên cao nhưng TP.HCM vẫn mù sương. Trên ứng dụng kiểm tra chất lượng không khí Air Visual ghi nhận chỉ số chỉ số AQI ở TP.HCM ở mức xấu (mức màu đỏ - không tốt cho sức khỏe con người). 

Chỉ số AQI trung bình tại TP.HCM lúc này là 177, gần đạt tới ngưỡng màu tím - nguy hại cho sức khỏe. Đa số các trạm đo đều hiển thị mức chỉ số chất lượng không khí màu đỏ, chỉ một số điểm hiển thị màu cam - không tốt với đối tượng nhạy cảm. Cá biệt, khu vực ấp Xuân Thới Đông 2 (Hóc Môn), chỉ số chất lượng không khí cực xấu, AQI = 231, chạm ngưỡng màu tím. 

Hôm nay, ngày 6.1, chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức xấu

Bản tin dự báo thời tiết hằng ngày trên ứng dụng Zalo cũng thông báo chất lượng không khí tại TP.HCM ngày 6.1 xấu, chỉ số bụi mịn tăng cao ở mức có hại cho sức khỏe. Nhiệt độ trung bình từ 23 - 34 độ C, khả năng mưa là 0%.

Trong khi đó, Thủ đô Hà Nội hôm nay duy trì chất lượng không khí ở mức xấu nhưng chỉ số AQI cao nhất là 158 - vẫn thấp hơn tại TP.HCM.

Với kết quả đo lường này, TP.HCM đã "vượt mặt" Hà Nội trên bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu (theo Air Visual), đứng vị trí thứ 7, trong khi Hà Nội xếp thứ 13.

Trong nửa cuối năm 2019, người dân TP.HCM phải đối mặt với nhiều đợt không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Theo kết quả khảo sát, đo đạc các nguồn phát thải do Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí thực hiện, ô nhiễm không khí tại TP.HCM đến từ 3 nguồn chính: Nguồn giao thông chiếm khoảng 50%, nguồn diện (hoạt động từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, nông nghiệp, công trình xây dựng...) chiếm khoảng 30%, còn lại là nguồn điểm (hoạt động công nghiệp, bệnh viện, khách sạn).