THỂ THAO

Chiến thắng ngày hôm nay, hãy nhớ tới bầu Đức

DDVN • 11-12-2019 • Lượt xem: 4353
Chiến thắng ngày hôm nay, hãy nhớ tới bầu Đức

'U22 Việt Nam đã khoá chặt hai cánh của Indonesia. Cả hai trái vào lưới Indonesia của Văn Hậu và một của Hùng Dũng đều quá đẹp. Giấc mơ Vàng của Việt nam đã trở lại sau 60 năm. Một thế hệ cầu thủ ở đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Đội bóng đá nữ và nam của Việt Nam đều tuyệt vời trong Sea Games lần này, xứng đáng với lòng mong đợi từ rất lâu của người Việt. Hoan hô Park Hang Seo, một HLV đến với bóng đá Việt Nam như một định mệnh được sắp đặt. Tôi từng hỏi Bầu Đức: Nguyên do nào, Ba Đức lại tìm đến Hàn Quốc để mời ông Park qua VN làm HLV bóng đá? Bây giờ thì không cần đặt lại câu hỏi đó nữa rồi. Câu hỏi đó bị thừa. Giờ đây, Chỉ xin cảm ơn Bầu Đức một câu thôi!'

Đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Công Khế - Trưởng ban tổ chức giải U.21 bóng đá vừa qua. Nói về chiến thắng của U22 tại SEA Games 2019, chúng ta hẳn không thể không nhắc tới công lao của bầu Đức.

Vì đó là người đóng góp thầm lặng nhưng nhiều ý nghĩa nhất đối với bóng đá Việt Nam.

Khi bầu Đức xuất hiện, bằng cái tâm “cho đi không cần nhận lại” của mình từ việc thành lập Học Viện bóng đá Arsenal JMG tại Việt Nam để cho ra lò những cầu thủ giỏi về tài năng và tốt về văn hoá, ứng xử đã kích thích nhiều lò đào tạo khác noi theo tạo nên sức lan tỏa lớn, hình thành nên một lứa cầu thủ tài năng, chất lượng, đầy sức bật.

Bầu Đức và HLV Park Hang-seo

Quan trọng nhất là sự kiện bầu Đức với tư cách phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam khi đó đã bỏ tiền túi 22.000 USD/ tháng trong vòng hơn 2 năm để đem Huấn luyện viên Park Hang-seo đến Việt Nam. Việc “chọn mặt gửi vàng” quá đúng này đã chắp cánh cho bóng đá Việt Nam thay đổi diện mạo hoàn toàn khác hẳn. Điều này thể hiện qua thành tích chói ngời trong 2 năm qua từ á quân Vòng chung kết U.23 châu Á 2018 ở Thường Châu, hậng tư Asiad ở Indonesia, vô địch AFF Cup, vào top 8 vòng chung kết Asian Cúp ở UAE, lọt vào Vòng chung kết U.23 châu Á 2020 tại Thái Lan, đang dẫn đầu vòng loại World Cup 2022  bảng G khu vực châu Á và mới nhất là vô địch SEA Games 30 ở Philippines.

Những chiến thắng liên tiếp nối nhau như thế, các cấp có trách nhiệm, ngành thể thao và người hâm mộ không thể nói khác phải nhớ ơn của...bầu Đức.  "Ăn trái nhớ kẻ trồng cây", thầy Park tài năng và dốc hết sức mang vể vinh quang và niềm tự hào to lớn với bóng đá Việt Nam, nhưng nếu không có sự dũng cảm bay qua Hàn Quốc đàm phán với cái tầm của người làm  kinh doanh giỏi của bầu Đức thì làm sao có được kết quả vẻ vang ngày hôm nay.

Niềm vui chiến thắng - Hình: Thanh Niên

Việt Nam sẽ tiến xa, bay cao hơn nữa nếu được sự đầu tư đúng mực, chu đáo hơn nữa về vật chất lẫn tinh thần ở mọi cấp độ đội tuyển. "Thành quả" SEA Games 30 hôm nay mà tuyển U.22 Việt Nam gặt được càng thêm khẳng định công lao của bầu Đức khi ông mời được ông Park Hang-seo.

Cùng với bầu Đức còn phải kể đến sự thăng hoa của một loạt CLB trong việc đào tạo trẻ mà dấu ấn lớn nhất phải kể đến là bầu Hiển với trung tâm bóng đá Hà Nội  cùng các lò đào tạo trẻ khác như trung tâm PVF,  Viettel..Bên cạnh đó là sự chăm chút công tác tổ chức, tạo nên những sân chơi thú vị ở Vòng chung kết giải U.21 quốc gia và ngày một nâng cao hình ảnh, chất lượng ở giải U.21 quốc tế mà Báo Thanh Niên cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên tổ chức liên tục hơn 20 năm qua cũng đã góp phần bồi dưỡng, tạo nên những lứa tài năng mới, giỏi nghề và đạo đức tốt để có được thế hệ tài năng rục rỡ như hôm nay.

Hình ảnh giản dị cảm động của bầu Đức vào phút giây tuyển Việt Nam vô địch 

Phát biểu năm 2014 của bầu Đức trên báo Người lao động:

“Các bạn hãy so sánh thể lực của lứa U19 Việt Nam hiện tại với 1 năm trước rõ ràng có tiến bộ nhiều. Tôi tin rằng 2 năm tới, họ sẽ chạy 90 phút hay thậm chí 120 phút mà vẫn sung sức. Vì vậy, mục tiêu của tôi là mang về HCV SEA Games 2017, 2019 là không hề “nổ”. Nếu đến năm 2019 mà tôi không làm được điều này cho bóng đá Việt Nam, thiên hạ gọi tôi là Đức “nổ”, tôi cũng chịu” - bầu Đức khẳng định.

Không chỉ đặt mục tiêu vô địch SEA Games, bầu Đức còn muốn lứa cầu thủ hiện tại có thể đánh bại Nhật Bản trong tương lai. Ông nhấn mạnh: “U19 Việt Nam từng thua 4 trận trước Nhật Bản nhưng rõ ràng khoảng cách đang dần thu hẹp. Tôi đã gặp HLV Suzuki Masakazu của U19 Nhật Bản và họ thừa nhận đang dần e ngại U19 Việt Nam bởi họ đã dùng đội hình mạnh nhất ở VCK U19 châu Á. Trong thời gian tới, tôi sẽ tìm cách cho các cầu thủ tiếp xúc với bóng đá Hàn Quốc. Kế hoạch 4 năm tới là lứa này sẽ thắng được Nhật Bản”.