GIA ĐÌNH

Chiều con: Tai hại về sau!

Thanh Thảo • 01-07-2019 • Lượt xem: 764
Chiều con: Tai hại về sau!

Nhiều cha mẹ luôn muốn che chở, bảo bọc cho con. Cái gì cũng muốn dành cho con, chiều con hết lòng. Đây là tình thương yêu sai lệch, biến đứa trẻ về sau khó thành công trong đời.

Năm 2017, chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã có bài diễn văn được lan truyền khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp của con trai. "Thông thường người ta sẽ chúc các con may mắn và mọi điều tốt đẹp trong tương lai. Ta sẽ không làm thế. Từ giờ về sau ta hy vọng con sẽ bị đối xử bất công, bởi chỉ có thế con mới cảm nhận được giá trị của sự công bằng. Ta hy vọng con có thể nếm trải một chút mùi vị của sự phản bội, bởi như vậy con mới lĩnh hội được tầm quan trọng của sự chân thành...".

Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, hãy để trẻ em vất vả và suy nghĩ về ý nghĩa của sự đau khổ, học hỏi sự khôn ngoan để vượt qua đau khổ, để cha mẹ sẽ không phải chịu đựng vất vả lúc về già.

Hãy để trẻ tự làm việc chúng có thể

Một ngày nọ, Dong Mingzhu thấy con mãi không về ăn cơm. Khi con trai về, cậu nói với mẹ rằng đang đợi xe chuyến không có điều hòa, vì nó chỉ mất một đồng, nên đã chờ hơn nửa giờ. Qua đó, người mẹ thấy con trai mình đã trưởng thành, độc lập.

Sau khi lớn lên, đứa con nói với Dong Mingzhu rằng: "Mẹ có thể bắt đầu từ hai bàn tay trắng, con cũng có thể". Gia đình giàu có, nhưng con trai cô làm luật sư với mức lương chưa đến 6.000 tệ/tháng, lái chiếc xe rẻ tiền, ở nhà thuê. Cuộc sống như thế này chính là điều làm cậu hạnh phúc.

Không có đường tắt trên hành trình trưởng thành. Vì vậy, nếu bố mẹ thực sự yêu con, không nên đặt chúng vào chậu mật ong, mà hãy để chúng tự đi tìm nếm thử. Tự mình khám phá sẽ tìm ra giá trị và ý nghĩa của việc phấn đấu.