Duyên Dáng Việt Nam

Chiêu đãi cả nhà món Chân gà ngâm sả tắc

Ngân Nguyễn • 25-11-2017 • Lượt xem: 4679
Chiêu đãi cả nhà món Chân gà ngâm sả tắc

Chị em đang loay hoay chưa biết làm món ngon nào để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến nhanh gọn, bạn sẽ có được món Chân gà ngâm sả tắc ngon tuyệt cho các thành viên trong gia đình.

Đây là món ăn chơi, ăn nhẹ, rất hợp để cả nhà nhâm nhi lúc rãnh rỗi. Để thực hiện món ngon này, bạn cần chuẩn bị nửa kí chân gà tươi, 10 nhánh sả, 10 quả tắc (hay còn gọi là quả quất), nước mắm ngon, đường, giấm và ớt trái. Chân gà nên chọn mua loại chân to vừa phải, tươi, màu vàng nhạt. Chân gà mua về rửa sạch với muối và rượu trắng để khử mùi. Sau đó cắt bỏ phần móng gà và chặt làm 2 hoặc 3 miếng nhỏ để dễ thấm gia vị. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, đập giập rồi cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 4cm. Tắc rửa sạch, cắt thành những khoanh tròn và tách bỏ hết hạt. Ớt trái cắt nhỏ, nhiều hay ít ớt tùy theo độ mức độ ăn cay của bạn và gia đình.

Nguyên liệu cho món chân gà ngâm sả tắc - Ảnh: Internet

Cách chế biến như sau: nấu sôi nước, thêm vào 1 ít muối, sả và gừng xắt nhỏ rồi cho chân gà vào luộc. Chỉ khoảng 5 phút chân gà sẽ chín đều, bạn vớt ra, cho ngay vào tô nước có sẵn đá lạnh. Tiếp tục vớt chân gà ra và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Cách làm này giúp chân gà giòn, trắng và ngon hơn khi ngâm.

Luộc chân gà khoảng 5 phút, vớt ra cho ngay vào tô nước có sẵn đá lạnh - Ảnh: Internet

Bạn tiếp tục nấu nước mắm để ngâm chân gà theo công thức đơn giản: hòa 2 chén nước sôi cùng với 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 3 muỗng đường, 3 muỗng giấm và phần sả đã chuẩn bị. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường tan hết, phần sả ngã sang màu vàng nhạt, nước mắm tỏa mùi thơm nhẹ là được. Đợi nước mắm thật nguội mới tiếp tục cho thêm ớt tươi và tắc cắt khoanh vào nồi, khuấy đều hỗn hợp. Lưu ý, nếu bạn cho tắc vào lúc nước mắm còn nóng, vỏ tắc sẽ ngã sang màu vàng không đẹp mắt và nước mắm còn có vị đắng nhẫn.

Món chân gà ngâm sả tắc cực ngon và hấp dẫn - Ảnh: Internet

Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp chân gà vào trước, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào ngâm cùng. Màu vàng của sả, màu đỏ của ớt, quyện với màu xanh của tắc, màu trắng của chân gà, làm cho món ăn rất bắt mắt đấy! Chân gà sả tắc chỉ cần ngâm trong khoảng vài giờ đồng hồ là có thể thưởng thức ngay được. Đặc biệt, nếu bảo quản lạnh, bạn có thể để dành nhâm nhi trong suốt 2 tuần đấy. Chân gà có vị giòn sần sật, kết hợp với nước mắm mặn, ngọt, chua thanh, lại thêm hương thơm quyến rũ của sả, tắc, quả là món ngon khó cưỡng! Món này có thể dùng cho các ông chồng lai rai uống với bia, các chị vợ ăn khi buồn miệng và bọn trẻ con cũng khoái khẩu vô cùng.

Như vậy, chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có được món ngon lạ miệng cho cả gia đình rồi. Món chân gà ngâm sả tắc rất ngon lại dễ thực hiện, phải không nào?