SỰ KIỆN

Chính thức gắn biển phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Sky • 15-03-2019 • Lượt xem: 1430
Chính thức gắn biển phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Ngày 14.3 quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã chính thức thực hiện gắn biển tên phố Trịnh Văn Bô trên con đường mới, theo đúng quy chuẩn.

Con đường dài khoảng 900 m, rộng 50 m, với 8 làn xe cơ giới, từ nút giao giữa phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô (1914 - 1988; quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, Hà Nội) là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Thân sinh của ông là cụ Trịnh Phúc Lợi, một doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Năm 1932, ông Trịnh Văn Bô lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ, ái nữ của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà nho và cũng là thương gia giàu có đất Hà Nội xưa.

Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng một vai trò quan trọng. Theo lời kể của bà, toàn bộ tài sản gia đình có được đều nhờ tiệm vải Phúc Lợi. Tiệm không chỉ phục vụ người Việt mà còn giao thương khắp khu vực Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ấn Độ...

Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà tư sản Trịnh Văn Bô và vợ là bà Hoàng Thị Minh Hồ đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Đoạn phố này đã được rải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên, cây xanh, điện chiếu sáng… với 220 hộ và 800 nhân khẩu sinh sống.

Năm 1955, ông Trịnh Văn Bô được phân công giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội cho đến khi về hưu. Ông được là Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng thời là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi và Nguyễn Sơn Hà. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›