Gia đình

Cho trẻ em tuổi thơ hạnh phúc có thể thiết lập một tương lai thành công

Cẩm Tú • 18-07-2020 • Lượt xem: 247
Cho trẻ em tuổi thơ hạnh phúc có thể thiết lập một tương lai thành công

Cho con hạnh phúc, tuổi thơ khỏe mạnh có thể giúp chúng thành công trong cuộc sống. Nhưng nhiều cha mẹ tự hỏi, chính xác làm thế nào để bạn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc trong thế giới ngày nay?

 

Những đứa trẻ hạnh phúc có một bộ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống. Chúng có thể vượt qua sự hài lòng tức thì, nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Cha, mẹ có thể giúp con bạn phát triển những kỹ năng đó bằng cách áp dụng những thói quen lành mạnh, suốt đời. 

Khuyến khích chơi ngoài trời

Các nghiên cứu cho thấy mùi hương của thiên nhiên, như cây thông, cỏ và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của con bạn. Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích con bạn đọc một cuốn sách hoặc làm bài tập về nhà ngoài hiên. Không khí trong lành, quảng cảnh thiên nhiên có thể gúp trẻ thoải mái và thư giãn hơn.

Hãy biến việc chơi ngoài trời thành thói quen hàng ngày. Ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo, hãy khuyến khích con bạn đi xe đạp, chơi với những đứa trẻ hàng xóm và chạy xung quanh ngoài trời.

Giới hạn thời gian màn hình

Thiết lập giới hạn rõ ràng về thời gian trên màn hình của con bạn. Nếu con có điện thoại thông minh, hãy giới hạn quyền truy cập khi bạn đang làm các hoạt động gia đình, đi xe hơi hoặc khi con chơi bên ngoài. Quy định rõ ràng thời gian con có thể dành để xem TV và sử dụng máy tính. 

Thực hành lòng biết ơn

Dạy con lòng biết ơn có thể giúp trẻ em trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Nhưng, hãy nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa việc ép buộc cám ơn bạn và thực sự cảm thấy việc cám ơn có ý nghĩa.

Một  nghiên cứu năm 2012  về lòng biết ơn cho thấy những người biết ơn tận hưởng các mối quan hệ tốt hơn. Lòng biết ơn có thể là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em thực sự biết ơn là làm gương cho con.

Hãy bày tỏ lời cảm ơn chân thành khi bạn biết ơn người khác. Thể hiện lòng biết ơn đối với những điều con bạn làm sẽ dạy chúng làm điều tương tự.

Hãy biến nó thành thói quen của gia đình. Điều này sẽ giúp con bạn học cách tìm kiếm những thứ chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày. 

Có kỳ vọng cao nhưng không quá cao

Những kỳ vọng của cha mẹ có tác động lớn đến con. Con sẽ làm việc chăm chỉ để đáp ứng mong đợi của bạn miễn là kỳ vọng của bạn là hợp lý.

Các nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ có kỳ vọng học tập cao đối với con cái, trẻ học tốt hơn ở trường và chúng trụ được lâu hơn trong các nhiệm vụ khó khăn.  Kỳ vọng cao cũng liên quan đến khả năng phục hồi xã hội và học thuật.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên mong đợi sự hoàn hảo. Đặt thanh quá cao cho con bạn có khả năng gây tác dụng ngược.

Dạy tự kiểm soát

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nhân cách cho  thấy, những người có khả năng tự kiểm soát tốt hơn sẽ có tâm trạng tốt hơn. Bắt đầu dạy con tự giác từ khi còn nhỏ. Đồng thời, dạy con đừng cho phép những cám dỗ xung quanh ảnh hưởng đến mình.

Chỉ định công việc

Một  nghiên cứu cho  thấy việc cho trẻ làm việc vặt ở tuổi 3 và 4 là yếu tố dự báo lớn nhất cho thành công lâu dài.

Có thể những đứa trẻ làm việc vặt cảm thấy điều đó giúp chúng gắn kết hơn với gia đình. Và cảm giác kết nối đó có thể giúp họ duy trì tinh thần mạnh mẽ khi gặp phải thời điểm khó khăn.

Các công việc vặt cũng có thể dạy cho trẻ em nhiều bài học cuộc sống khác nhau, cũng như trách nhiệm và dịch vụ cộng đồng. Trer cũng có thể học được rằng, có thể đối phó với các công việc nhàm chán hoặc họ có khả năng kiên trì ngay cả khi họ cảm thấy thất vọng.

Chỉ định công việc thường xuyên và động viên con hoàn thành chúng; cha, mẹ sẽ giúp con học các kỹ năng sống để đảm bảo cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

Ăn tối cùng nhau

Khi còn nhỏ, trẻ thường dễ bị hấp dẫn bởi những món ăn cầu kỳ, đẹp mắt, mới lạ ở bên ngoài, chúng cũng thích đi nhà hàng hơn ăn ở nhà. Nhưng ăn cùng gia đình có thể là một trong những điều tốt nhất nếu muốn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Một nghiên cứu cho thấy tần suất ăn cơm cùng gia đình liên quan mạnh mẽ đến tâm trạng tích cực ở thanh thiếu niên. Một nghiên cứu khác cho  thấy thanh thiếu niên ăn bữa ăn cùng gia đình có quan điểm tích cực hơn về tương lai.

Bữa ăn gia đình cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tốt. Trẻ ăn cùng bố mẹ ít có khả năng thừa cân hoặc bị rối loạn ăn uống. Thanh thiếu niên ăn tối với cha mẹ cũng ít gặp phải các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện hoặc thể hiện các vấn đề về hành vi.

Tránh ép buộc con cái của bạn

Trao cho họ một cơ hội để lựa chọn những việc con muốn làm, tôn trọng sở thích và nhu cầu của con là những điều cha mẹ  nên làm nếu muốn con hạnh phúc. Chúng sẽ đánh giá cao mọi thứ nhiều hơn khi phải làm việc chăm chỉ để có được thứ gì đó, thay vì giao mọi thứ cho họ.

Thau vì trao cho con thật nhiều quà bằng vật phẩm, hãy tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm, cảm xúc. Các nghiên cứu cho thấy, những người cảm thấy hạnh phúc nhất dành thời gian và tiền bạc của họ để tạo ra những kỷ niệm chứ không thu thập thêm vật phẩm. 

Tập thể dục gia đình

Cho dù quyết định đi dạo đêm cùng nhau hay tập luyện từ phòng khách... tập thể dục có thể khiến mọi người trong gia đình hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên  Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc cho  thấy loại hình tập thể dục không thành vấn đề. Dù là thể dục nhịp điệu, chạy bộ hay nâng tạ đều mang lại niềm hạnh phúc. 

Ngoài ra, hoạt động thể chất cùng nhau có thể giúp bạn gắn kết và tạo ra những ký ức tích cực cùng nhau, đó chính là gia vị của hạnh phúc.

Giúp đỡ người khác

Vô số các nghiên cứu đã liên kết lòng vị tha với hạnh phúc. Trong thực tế, tử tế với người khác có thể làm cho những đứa trẻ hạnh phúc hơn và hạnh phúc sẽ khiến chúng tử tế. Đó là một chu kỳ tích cực giúp trẻ em có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên  Tạp chí Tâm lý học xã hội  chia người tham gia thành ba nhóm. Một nhóm được yêu cầu thực hiện một hành động tử tế hàng ngày, một nhóm khác được yêu cầu làm điều gì đó mới và nhóm thứ ba không nhận được hướng dẫn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ sau 10 ngày, các nhóm thực hiện hành động tử tế và những người làm những điều mới đã trải qua một sự thúc đẩy lớn trong hạnh phúc.

Có nhiều cách bạn có thể khiến con bạn tham gia vào hành vi vị tha. Đây chỉ là một vài ý tưởng: 

Thách thức mọi người trong gia đình thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày và chia sẻ những gì bạn đã làm trong bữa tối mỗi tối.

Chọn một tổ chức để giúp đỡ mỗi năm và cùng nhau đi làm công tác thiện nguyện mỗi tuần.

Dành ra một khoản trợ cấp nhất định cho con mỗi tuần để quyên góp cho một lý do chính đáng và để con chọn nơi bé muốn gửi số tiền đi.