Cẩm nang

Chọn sầu riêng ngon như thế nào

O.N • 04-05-2018 • Lượt xem: 1034
Chọn sầu riêng ngon như thế nào

Mùa sầu riêng đến rồi. Những trái sầu riêng nhiều cơm, hạt lép hoặc ít hạt bao giờ cũng khiến người ăn thích thú. Nhưng cũng có nhiều lúc do không có kinh nghiệm mà bạn chọn phải trái sầu riêng không ngon.

1. Dựa vào hình dáng: Chọn quả có phần eo phình to đều. Quả có múi phân to, rõ ràng. Khi sầu riêng già bắt đầu chín thường vỏ ngoài hơi nứt, có mùi thơm đặc trưng. Không chọn loại quả quá cứng, tròn như bóng dầu dục hoặc không chia thành múi.

2. Kiểm tra gai: Khi già, gai sầu riêng nở to, cứng, đầu gai hơi tròn chứ không nhọn và nhỏ. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

3. Gõ vào quả sầu riêng: Bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng hoặc cầm quả sầu riêng lắc nhẹ. Khi gõ mà thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon. Đây là một mẹo hay và khá chính xác để mua được quả sầu riêng ưng ý. 

4. Quan sát cách tách múi sầu riêng: Những người bán hàng cũng sẽ tiết lộ cho ta phần nào về chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi .Những quả như vậy thì không nên mua. Hãy chú ý quan sát người bán hàng khi tách múi sầu riêng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn một trái sầu riêng như ý.