KHÁM PHÁ

Chọn vật liệu xanh tiết kiệm cho môi trường

Trần Thảo • 19-11-2019 • Lượt xem: 3463
Chọn vật liệu xanh tiết kiệm cho môi trường

Sự tiến bộ của khoa học đã thúc đẩy tốc độ phát triển của công nghệ lên tầm cao mới giúp tạo ra những vật liệu xanh thay thế trong tương lai. Đặc biệt trước hiện tượng nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc tìm các giải pháp thay thế sẽ tạo nền tảng bền vững trong ngành xây dựng. Mục đích của việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu xanh giúp giảm thiểu chất thải độc hại ra môi trường, tiêu tốn ít năng lượng, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Tin, bài liên quan:

Thu hút khách du lịch bằng cảnh quan xanh

Tiết kiệm năng lượng bằng cách xanh hóa công trình xây dựng

Tại sao châu Á lại "chậm chân" trong việc xây dựng công trình xanh?

1. Tre

 

Tre được xem như là vật liệu xanh gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường. Tre là loại cây gắn liền với truyền thống Việt Nam trong hàng nghìn năm qua và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tre có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng tái tạo nhanh chóng nên thích hợp thay thế bê tông làm khung tòa nhà.

2. Kiện rơm

 

Kiện rơm là vật liệu gần gũi, dễ kiếm và mức giá cũng khá tiết kiệm, phù hợp để tạo nên các bức tường xếp theo khung kim loại định hình sẵn. Kiện rơm có khả năng thay thế bê tông, gỗ, thạch cao, xi măng...

3. Xi măng xanh

 

Xi măng xanh là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) - Mỹ và đã được trưng bày tại Triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học Detroit. Xi măng xanh địa polime là loại xi măng sử dụng “tro bay” thay thế xi măng portland từ vật liệu tổng hợp thường dùng. Ưu điểm nổi bật của xi măng xanh là độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn lên đến 2.4000F, sức căng, chịu lực cao.

4. Bê tông nhẹ

 

Bê tông nhẹ sử dụng công nghệ chưng áp khí, không nung giúp trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông thường. Sản phẩm được làm từ cát, nước, vôi, xi măng rồi dùng công nghệ trộn bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn rồi đem vào nồi chưng hấp với nhiệt độ và áp suất cao. Bê tông nhẹ có khả năng cách âm cao hơn 1/2 so với bê tông thường, giảm 30% điện cho máy lạnh, chống cháy trong 4 tiếng đồng hồ, tiết kiệm vữa trát tường.

5. Hempcrete

 

(Nguồn ảnh: dc.urbanturf.com)

Hempcrete là vật liệu xây dựng siêu nhẹ được làm từ sợi gai dầu trộn vào vôi và có hình như khối than. Vật liệu có khả năng cách nhiệt tự nhiên, hầu như không cháy, chống nấm mốc, không thấm nước, thông thoáng, nhẹ hơn bê tông gấp 7-8 lần nên thuận tiện cho việc vận chuyển. Hempcrete đã được sử dụng thành công để xây dựng một tòa nhà cao 10 tầng ở châu Âu.

6. Sơn không chứa VOC

 

(Nguồn ảnh: congnghiepcongnghecao.com.vn)

VOC là hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại có trong các loại sơn nội thất, ngoại thất, keo dính... Hỗn hợp này khá dễ bay hơi trong không khí và khi kết hợp với các chất vô cơ khác sẽ tạo thành chất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe con người. Những loại sơn chứa VOC thấp sẽ giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta.

 7. Sợi nấm

(Nguồn ảnh: idesign.vn)

Sợi nấm được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng tái tạo và thân thiện môi trường nên sẽ là vật liệu xanh trong tương lai. Nấm được nuôi trồng, phát triển tự nhiên xung quanh hỗn hợp các vật liệu tự nhiên như rơm, rạ theo khuôn định hình sẵn. Sau đó sẽ được làm khô và sử dụng vào các công trình xây dựng.

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 (VietNam International Garden & Lanscape Exhibition)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn (SECC) Số 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Thời gian: Các ngày 4/5/6/7 tháng 12 năm 2019

Đến thời điểm này, đây được xem là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những công nghệ làm vườn mới và tiên tiến cho năng suất, hiệu quả cao nhất và là nơi quy tụ các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, không gian xanh.

Đặc biệt vào lúc 8g30 sáng ngày 5/12/2019, tại phòng hội thảo lầu 1 sẽ diễn ra buổi thảo luận chuyên đề: "Không gian xanh - Tương lai xanh" với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan của châu Á và Việt Nam. Người nghe sẽ có thể hiểu hơn về những giải pháp cũng như hướng phát triển bền vững của lĩnh vực kiến trúc, cảnh quan Việt Nam trong tương lai.

Link đăng ký tham gia hội thảo:

https://docs.google.com/forms/d/1bLRv5zdHDjnQORoa-ykL6msACDEwttxja6VsH5JyTcs/edit?usp=drive_web