Du lịch

Chóng mặt với những tàu lượn siêu tốc ‘khủng’ nhất thế giới

Hoàng Lan • 13-10-2019 • Lượt xem: 2336
Chóng mặt với những tàu lượn siêu tốc ‘khủng’ nhất thế giới

Tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới đạt tốc độ tối đa 240km/h, bạn có đủ can đảm để thử chúng không? Và không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều tàu lượn siêu tốc với tốc độ hàng đầu thế giới tập trung ở Mỹ. Bên cạnh đó, các nước như UAE, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Australia cũng lọt tốp có tàu lượn “khủng” nhất thế giới.

Tin, bài liên quan:

Công viên giải trí nào tốt nhất thế giới?

Khám phá công viên giải trí trong nhà World Abu Dhabi lớn nhất thế giới

Công viên Disneyland vắng tanh như ‘thị trấn ma’

Tàu lượn siêu tốc là trò chơi mạo hiểm khiến người chơi “kinh hồn bạt vía” và không dành cho những ai yếu tim hay thần kinh không vững chắc. Tuy nhiên, đây cũng là trò thu hút nhất trong các công viên giải trí trên toàn thế giới. Đó là lý do, các tàu lượn siêu tốc liên tục xuất hiện khắp nơi và “sóng sau đè sóng trước” khiến ít tàu lượn nào giữ vị trí quán quân nhanh nhất thế giới được lâu dài.

1. Formula Rossa, Abu Dhabi, UAE

Đây là tàu lượn siêu tốc giữ vị trí quán quân nhanh nhất thế giới với tốc độ 240km/h. Tàu lượn nằm trong khuôn viên Ferrari World, là một bản sao của đường đua Công thức 1 và đạt tốc độ tối đa ở độ cao 52 m chỉ trong 5 giây bằng hệ thống phóng thủy lực.  Nó nhanh đến mức hành khách phải đeo kính bảo hộ để tránh sức gió hay bị bọ và côn trùng đâm vào mặt. Mỗi lượt chạy, Formula Rossa chở được 16 người.

2. Kingda Ka, New Jersey, Hoa Kỳ

Tàu lượn siêu tốc Kingda Ka tại công viên Six Flags Great Adventure ở Mỹ có tốc độ lên tới 206 km/h, giữ vị trí thứ 2. Nó từng giữ vị trí quán quân trước khi bị Formula Rossa (UAE) “soán ngôi” vào năm 2010. Tuy nhiên, Tàu lượn siêu tốc Kingda Ka vẫn cao nhất thế giới với độ cao 122m (400 feet).

3. Tàu lượn siêu tốc Top Thrill Dragster, Ohio, Mỹ

Tàu lượn Top Thrill Dragster tại công viên Cedar Point, Ohio, Mỹ có tốc độ lên tới 193 km/h. Nó cũng từng giữ “ngôi vua” tốc độ trước khi bị các tàu lượn khác vượt mặt. Nó từng bị lỗi, phải đóng cửa trong nhiều tuần và chỉ được mở lại gần đây.

4. Red Force, Tarragona, Tây Ban Nha

Nằm trong danh sách hàng đầu là Red Force (Lực lượng đỏ) tại công viên Ferrari Land ở Tây Ban Nha, được khai trương vào năm 2017. Tàu lượn này đứng đầu châu Âu với tốc độ hơn 180 km/h và được so sánh với tàu lượn siêu tốc Dodonpa ở Nhật Bản. Gần đây có một video lan truyền cho thấy một nữ hành khách bị một con chim đâm sầm vào mặt khi đi tàu lượn Red Force.

5. Do-Dodonpa, Yamanashi, Nhật Bản

Có tốc độ tương tự như Red Force (180 km/h), tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa tại công viên Fuji-Q Highland ở Nhật Bản cũng từng là tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới. Nó đã đạt tốc độ 193 km/h khi thử nghiệm nhưng các kỹ sư đã điều chỉnh lại sau khi thấy nó không đủ an toàn cho hành khách.

Mặc dù bị mất danh hiệu tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới vào năm 2003, Do-Dodonpa vẫn có tốc độ tăng tốc nhanh nhất khi đạt tốc độ 172 km/h chỉ trong 1,6 giây.

6. Superman: Escape from Krypton (Siêu nhân: Thoát khỏi Krypton), California, Mỹ

Tàu lượn siêu tốc “Siêu nhân: Thoát khỏi tay đua Krypton” ở công viên Six Flags Magic Mountain có tốc độ 161 km/h. Được đổi thương hiệu thành Superman: The Escape vào năm 2010, và từng đứng đầu thế giới cho đến khi Do-Donpa mở cửa và vượt mặt vào năm 2001.

7. Tháp Terror II, Queensland, Australia

Tháp Terror (Tháp khủng bố) cũng bắn ngược hành khách về phía sau với tốc độ 161 km/h qua một đường hầm nhấp nháy trước khi được đẩy lên một đường thẳng đứng.

8. Tàu lượn siêu tốc Stealth trong Công viên Thorpe

Tàu lượn siêu tốc Stealth trong Công viên Thorpe là nhanh nhất ở Anh mặc dù nó chỉ có tốc độ gần 129 km/h, vẫn kém nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Gần đây, công viên Six Flags tuyên bố họ đang chế tạo tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới tại công viên chủ đề mới ở Ả Rập Saudi với tên gọi “Chuyến bay của Falcon”. Theo thiết kế, tàu lượn này sẽ đạt tốc độ tối đa 249 km/h.

Tàu lượn siêu tốc Yukon vừa đi vào hoạt động

Trong khi đó, một đối thủ khác cũng không kém cạnh là tàu lượn siêu tốc Yukon Striker ở công viên Wonderland, ngoại ô Toronto, Canada, với tốc độ 129 km/h. Đây là hệ thống "tàu lượn dốc nhanh nhất, cao nhất và dài nhất thế giới” với đường ray dài 1.105 m, bằng chiều dài 12 sân bóng đá và có 4 vòng xoay.