THỂ THAO

Chủ tịch FIFA: 'Không có trận nào xứng đáng để liều lĩnh đánh đổi bằng mạng người'

DDVN • 11-04-2020 • Lượt xem: 424
Chủ tịch FIFA: 'Không có trận nào xứng đáng để liều lĩnh đánh đổi bằng mạng người'

Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao… tại các quốc gia trên thế giới. Tất cả các giải đấu bóng đá đã phải tạm hoãn để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Trong bối cảnh đó, người đứng đầu tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới FIFA đã có lá thư gửi tới 211 Liên đoàn thành viên về tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, đồng thời nêu bật những giải pháp hỗ trợ dành cho các Liên đoàn thành viên sẽ được FIFA ưu tiên thực hiện trong giai đoạn tới.

Theo chủ tịch FIFA Gianni Infantino mặc dù các giải đấu tạm hoãn đã khiến cho tình hình kinh tế các đội bóng vô cùng khó khăn nhưng sức khỏe, tính mạng luôn phải đặt lên hàng đầu.

"FIFA muốn sử dụng chính những giải đấu của mình, để thông qua đó, khuyến khích tất cả các Liên đoàn thành viên cùng tuân thủ nguyên tắc “sức khoẻ là ưu tiên hàng đầu”. Không có trận đấu hay giải đấu nào xứng đáng để chúng ta phải liều lĩnh đánh đổi bằng sinh mạng của con người. Tất cả mọi người trên thế giới đều luôn phải ý thức được điều này. Chúng ta phải có trách nhiệm yêu cầu tất cả các giải đấu không được phép tiếp tục lại khi mọi thứ chưa thể ở mức an toàn 100%. Nếu chúng ta phải đợi lâu hơn, chúng ta cũng phải làm điều đó", ông viết.


Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Bên cạnh kêu gọi các liên đoàn thành viên trên thế giới tuân thủ mọi yêu cầu y tế, chủ tịch Gianni Infantino còn khẳng định FIFA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn bằng những giải pháp cụ thể từ “Quỹ hỗ trợ khẩn cấp”.

"Hiện nay, chúng ta có một nền tảng tài chính vững chắc. FIFA đã có được danh tiếng trên thị trường tài chính, điều này giúp chúng ta củng cố được nguồn tài chính vững chắc của mình. Nhưng những nguồn tiền dự trữ không phải là tiền của FIFA, đó là nguồn tiền do bóng đá mang lại. Chính vì vậy chúng ta cần nghĩ xem chúng ta phải làm gì, trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta là gì.


Chủ tịch FIFA khẳng định FIFA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các Liên đoàn thành viên, cùng các Liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn bằng những giải pháp cụ thể.

Bóng đá trên toàn thế giới hiện tại đang bị gián đoạn, chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề về tài chính ở các cấp độ khác nhau từ các giải đấu phong trào cho tới chuyên nghiệp. Ý thức được điều này, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng làm việc và phối hợp với các bạn để đánh giá những tác động tới tài chính, nhằm đưa ra những phương pháp ứng phó thích hợp. Điều quan trọng nhất, đó chính là FIFA sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, tìm những giải pháp giúp đỡ các bạn, các bạn sẽ không bao giờ đơn độc trong trận chiến này.

Mục tiêu của chúng ta là có được nguồn ngân sách với cơ cấu quản lý độc lập, nó sẽ giúp củng cố và mang đến những giải pháp chuyên nghiệp, nhằm thực hiện tốt nhất mục đích của chúng ta. Từ đó, thế giới biết rằng dòng tiền sẽ đi về đâu, và một điều quan trọng không kém là tại sao nguồn tiền lại được đưa vào mục đích đó. Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ tất cả các Liên đoàn thành viên, tôi yêu cầu bộ phận điều hành của FIFA cần thực hiện theo đúng quy trình với sự phê chuẩn của các Ban liên quan, để có những dự liệu đối với việc thanh toán phần còn lại của chương trình FIFA Forward – nguồn tiền sẽ được sử dụng vào nửa cuối của năm nay.

Trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện tại, các Liên đoàn cũng cần hoàn thành các tiêu chí chưa được thực hiện từ năm ngoái và năm nay, để giúp cho khoản tiền được chuyển tới bạn một cách đầy đủ nhất. Hy vọng điều đó sẽ có ích và giúp các Liên đoàn giảm được áp lực và chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng những cách đối phó trong dài hạn.

Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào 3 mảng công việc chính, đầu tiên là xem xét những khó khăn của lịch thi đấu quốc tế. Bên cạnh đó, các hợp đồng của cầu thủ và thời gian chuyển nhượng cũng cần được xem xét, chúng ta cần phải linh hoạt và nhạy bén trong những cách tiếp cận vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích những giải pháp để hỗ trợ các Liên đoàn một cách cụ thể và hiệu quả hơn, từ những quỹ hỗ trợ mà tôi vừa nhắc tới", trích lá thư ông Gianni Infantino gửi tới các liên đoàn thành viên.

Trước đó, FIFA chính thức thông báo hoãn tất cả các trận đấu quốc tế đến đến tháng 6 năm nay vì đại dịch COVID-19. Chính vì thế, các trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại 2 World Cup 2022 của tháng 3 và tháng 6 sẽ được dời sang cuối tháng 10 và 11.

Theo Anh Đoàn/Motthegioi.vn