SỰ KIỆN

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

DDVN • 25-10-2020 • Lượt xem: 191
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời hôm 25.10 bên cạnh gia đình, Samsung cho biết trong một tuyên bố mà không đề cập đến nguyên nhân cái chết. Gia đình ông sẽ tổ chức tang lễ riêng tư. Ông đã phẫu thuật vào năm 2014 sau một cơn đau tim và được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Ông Lee là người đã yêu cầu nhân viên “thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và con của bạn” trong quá trình thúc đẩy sự đổi mới và thách thức các đối thủ như Sony. Ông là người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản ròng ước tính là 20,7 tỉ USD, theo Bloomberg. 

Samsung viết trong thông báo: “Chủ tịch Lee là một người có tầm nhìn xa trông rộng thực sự, người đã biến Samsung thành nhà đổi mới và cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới từ một doanh nghiệp địa phương. Di sản của ông ấy sẽ trường tồn”.

Ông Lee Kun-hee được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005. Ông bắt đầu đại tu Samsung Electronics sau khi nhìn thấy các sản phẩm của công ty bám đầy bụi trong một cửa hàng điện tử ở Los Angeles, theo “The Lee Kun Hee Story”, một cuốn tiểu sử năm 2010 của Lee Kyung-sik.

Ông Lee Kun-hee trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul, Hàn Quốc năm 2008 - Ảnh: AP

Ông nắm quyền lãnh đạo Tập đoàn Samsung vào năm 1987, sau cái chết của cha ông và người sáng lập tập đoàn, Lee Byung-chul. Khi đó, công ty có trụ sở tại Suwon, Hàn Quốc được biết đến là nhà sản xuất thiết bị điện tử giá rẻ, chất lượng thấp.

Samsung Electronics trở thành nhà sản xuất chip nhớ máy tính hàng đầu thế giới vào năm 1992. Cùng năm đó, hãng trở thành nhà sản xuất chip DRAM 64 megabyte đầu tiên.

Năm 1993, Ông Lee Kun-hee đã tập hợp các giám đốc điều hành hàng đầu ở Đức và lên các kế hoạch, biến Samsung từ một nhà sản xuất TV hạng hai thành một công ty hàng đầu trong ngành. Tiếp theo, công ty chinh phục thị trường di động từ trung cấp đến cao cấp khi điện thoại di động trở thành thiết bị điện toán mạnh mẽ vào những năm 2000.

Ngày nay, Samsung là tập đoàn công nghiệp do gia đình điều hành lớn nhất Hàn Quốc (được gọi là chaebol), thống trị hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Con trai của ông Lee là Phó chủ tịch Lee Jae-yong nắm quyền điều hành Samsung Electronics kể từ khi cha bị đau tim vào năm 2014.

Tổng doanh thu của công ty tương đương 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nước này. 

Ông Lee Jae-yong bị tuyên án 5 năm tù hồi năm 2017 vì tội hối lộ cùng những tội danh khác liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tuy nhiên, các cáo buộc nghiêm trọng nhất được xóa bỏ sau khi kháng cáo và ông Lee Jae-yong được thả vào năm 2018. Vụ án đang được xét xử trở lại, theo AFP.

Theo Một Thế Giới