Phát hành

Chữ Việt Nam song song: Dư luận quay lưng gay gắt

Châu Anh • 05-04-2020 • Lượt xem: 386
Chữ Việt Nam song song: Dư luận quay lưng gay gắt

 Khi cả nước đang căng lên vì chống dịch, Chữ Việt Nam song song 4.0 lại làm dư luận phẫn nộ, tức giận, quay lưng khi được chia sẻ trên mạng. Nhiều người đòi "cách ly" tác giả Kiều Trường Lâm.

Trích đoạn lời bàn hát Ghen Cô Vy của nhạc sĩ Khắc Hưng được tác giả Kiều Trường Lâm dịch sang Chữ Việt Nam song song 4.0 

Tác giả của Chữ Việt Nam song song 4.0 là Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa chính thức nhận giấy chứng nhận từ Cục Bản quyền tác giả. Ngay sau đó rất nhiều ý kiến khen chê dội lên. 

Nhiều người bình tĩnh hơn, cho rằng quyền sáng tạo và đăng kí bản quyền tác giả là quyền của mọi người. Riêng chuyện chữ viết có hữu ích hay không cần có thời gian. Việc tấn công cá nhân và xúc phạm tác giả là việc vội vã, không nên.

Đa phần ý kiến giống nhau là phản đối công trình nghiên cứu này, nhiều người có những thái độ gay gắt, đòi "cách ly" tác giả.

Trần Vinh - bạn đọc này chỉ góp ý lịch sự trên trang Facebook cá nhân của tác giả Kiều Trường Lâm: "Bạn trẻ hãy dành năng lượng vào công việc khác có ích. Phát minh lại cái bánh xe làm gì khi nó chẳng tốt hơn cái đã có?".

Bổ ích thì ai cũng đồng lòng... nhưng vô ích thì chỉ để cho cá nhân sử dụng thôi… Dùng để viết mật thư (kiểu điện báo quân sự) thì OK. Chứ đem ra phổ cập cho học sinh thì vô tác dụng…" (ý kiên Lê Phú Tấn).

Tác giả Kiều Trường Lâm

Một số người khác cho rằng tác giả đang lãng phí thời gian, công sức vào việc tào lao, vô bổ. "Đường quang không đi lại đâm đầu vào bụi rậm. Một tháng nữa hết dịch thì câu chuyện của bạn cũng chìm vào quên lãng vì nó không hợp lý. Mà không hợp lý thì khó tồn tại". Bạn đọc Chương Thanh.

Tác giả trẻ Kiều Trường Lâm vẫn rất "bản lĩnh".trước các phản ứng gay gắt từ bạn đọc."Tôi thấy bình thường. Tôi chấp nhận. Con đường phía trước chông gai hơn nhiều mà. Tôi sẽ tiếp tục nhẫn nại, chấp nhận ý kiến dư luận". Kiều Trường Lâm nói.

Không chỉ thế, Kiều Trường Lâm cho biết thêm anh sẽ viết một cuốn sách về Chữ Việt Nam song song 4.0.

Nhà văn Ngô Tự Lập nói nhiều người tranh cãi về hệ thống chữ viết mới của hai tác giả (cũng như của ông Bùi Hiền), nhưng không phân biệt được tiếng Việt và chữ Việt.

Nhà thơ lục bát Nguyễn Thế Kiên cũng cùng quan điểm. "Trừ khi Chính phủ đưa vào đào tạo và thay thế hệ thống chữ nghĩa đang dùng thì mới nên bàn".

Theo Tuổi trẻ: Một nhà phê bình văn học chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng ông cũng đồng quan điểm với nhà văn Ngô Tự Lập khi cho rằng việc dư luận phản ứng với những sáng tạo chữ viết được công bố gần đây là vì rất nhiều người nhầm giữa tiếng Việt và chữ Việt.

Ông khẳng định chữ quốc ngữ lâu nay vẫn có những bất hợp lý của nó nên nhiều người muốn cải tiến chữ quốc ngữ, đó là điều bình thường. Chuyện Cục Bản quyền cấp bản quyền cho công trình này là bình thường trong một xã hội văn minh tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, nó chỉ để chứng minh sáng tạo ấy là của họ làm ra. Còn chuyện sáng tạo mới ấy có đưa ra thực tế cuộc sống được không thì lại là chuyện khác.

"Thế giới người ta cũng đăng ký rất nhiều thứ kỳ quặc. Quyền phát minh sáng chế là của mọi người, còn từ phát minh ra ứng dụng lại là chuyện khác", nhà phê bình văn học nói trên cho biết.