Duyên Dáng Việt Nam

Chưa khi nào đi "săn" sách giáo khoa mà cực như năm nay

Thành • 22-08-2018 • Lượt xem: 633
Chưa khi nào đi "săn" sách giáo khoa mà cực như năm nay

Chưa khi nào, phụ huynh tại TPHCM khi đến các hiệu sách, chỉ cần hỏi mua sách giáo khoa lớp 1 đã ngay lập tức nhận được cái lắc đầu của nhân viên, nói ngay "Sách lớp 1 hết rồi! Không biết lúc nào mới có" để phụ huynh khỏi mất công vào kệ tìm sách.

Ngay cả nhà sách FAHASA với hàng vạn đầu sách, khu vực SGK chiếm một khu rộng nhưng lúc này, trên kệ chỉ còn đúng 2 đầu SGK lớp 1 là cuốn Tiếng Việt tập 1 và Tập viết tập 2.

Ở những đường sách Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, nơi tập trung nhiều nhà sách hỏi mua SGK lớp 1, đều nghe câu trả lời: "Sách lớp 1 hết rồi! Không biết lúc nào mới có". Nếu một vài ngày trước còn có vài cuốn lẻ thì giờ... trên kệ nhiều nhà sách đang hết sạch.

"Chưa lúc nào đi "săn" gì mà cực như tìm SGK năm nay. Nhiều phụ huynh quần nát các nhà sách lớn trong thành phố để tìm mà không ra sách lớp 1, đi đến đâu nhân viên cũng lắc đầu, tôi vừa mệt vừa tủi thân vô cùng", một phụ huynh có con vào lớp 1 ở Q.1 cho biết.

Đại diện kinh doanh của chuỗi nhà sách lớn lý giải, kế hoạch theo lộ trình, năm tới sẽ thay mới SGK lớp 1 nên các cửa hàng sách nhỏ lẻ không dám ôm kho, sợ tồn. Điều này dẫn đến mọi người đổ về các nhà sách lớn tìm mua, dẫn đến việc đáp ứng không kịp nhu cầu. Nhà sách đã đặt bổ sung nhưng vẫn không đủ.

Ngay cả mới đây trả lời báo chí Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM cho biết hệ thống gồm cửa hàng thuộc NXB, sẽ đảm bảo có đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu, nếu phụ huynh tìm mua SGK tại các nhà sách không có, hãy liên hệ với hệ thống.

Nhưng thực tế, rất nhiều phụ huynh đã đổ về các cửa hàng thuộc hệ thống NXB Giáo dục như ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Trần Bình Trọng, Nguyễn Tri Phương... để hỏi mua nhiều cuốn trong bộ SGK lớp 1 và một số đầu sách của các khối lớp khác nhưng nhân viên cũng lắc đầu vì sách chưa về tới.