Duyên Dáng Việt Nam

Chuẩn bị mâm cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5

YI • 06-06-2019 • Lượt xem: 1669
Chuẩn bị mâm cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5

Mâm cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 đặc biệt không thể thiếu trái cây, rượu nếp và bánh ú tro...

Ngày Tết Đoan Ngọ đến vào sau vụ mùa. Vì thế mà mâm lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng khá phong phú với nhiều loại nông sản.

Đồ cúng Tết Đoan Ngọ cần có:

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước.

– Rượu nếp.

– Các loại hoa quả:

+ Mận

+ Vải

+ Chuối

+ Dưa hấu

+ Xôi, chè

+ Bánh ú tro

Song, tùy vào mỗi vùng miền, lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác biệt.

Trong đó, cơm rượu nếp và các loại quả là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Nếu như miền Bắc có bánh gio trong mâm cúng, thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

Tết Đoan Ngọ là tết truyền thống quan trọng của người Việt, đặc biệt là ở nông thôn, nơi gắn với mùa màng. Về phương diện thời tiết, Tết Đoan Ngọ nhằm vào ngày mùng 5/5 âm lịch, thuộc tiết Đại Thử (thời tiết rất nóng) thường sinh ra một số bệnh liên quan đến sức nóng của vũ trụ.

Tháng 5 âm lịch, theo lối tính 12 chi là tháng "Ngọ". Trên bầu trời đến tháng 5 thì chuôi sao Bắc đẩu quay về Ngọ nên gọi tháng năm là "ngọ nguyệt."

Ngày 5/5 gọi là Đoan Ngọ. Vì chữ "Đoan" có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương. Thời tiết vào dịp mùng 5/5 rất nóng.

Ở Đông Nam Á châu (đặc biệt Trung Hoa và Việt Nam) đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta còn xem Tết Đoan Ngọ là "ngày giết sâu bọ".

Cũng có quan niệm khác cho rằng: Tết Đoan ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam, tại nhiều nơi người ta phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị giết chết hết.