SỰ KIỆN

Chuỗi ca ghép 6 tạng do 500 bác sĩ phẫu thuật ghi dấu ấn nổi bật của ngành y

Sky • 27-12-2018 • Lượt xem: 6763
Chuỗi ca ghép 6 tạng do 500 bác sĩ phẫu thuật ghi dấu ấn nổi bật của ngành y

Trong buổi lễ công bố sự kiện y tế tiêu biểu trong năm 2018 của Bộ Y tế diễn ra chiều qua (26/12). Bộ Y tế đánh giá ca hiến - ghép 6 tạng từ một người hiến, với 100% bác sĩ Việt Nam thực hiện ngày 12/12, là sự kiện tiêu biểu ngành y trong năm.

500 bác sĩ tham gia 6 kíp mổ lấy và ghép tạng ngày 12/12, họ đều là các bác sĩ Việt Nam, trong khi các ca ghép tạng lớn trước đây tiến hành với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. 

Ca hiến ghép tạng này cũng đồng thời lập được nhiều kỷ lục. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đồng thời lấy 6 tạng từ cùng một người cho chết não và tiến hành ghép cùng một thời điểm cho 5 bệnh nhân. Một quả thận được điều phối vào TP HCM ghép cho bệnh nhi suy thận ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Em bé này trở thành bệnh nhi đầu tiên ghép thận từ người cho chết não.  

Đây cũng là ca đầu tiên bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não. 

Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ Y tế đã có vài thay đổi tích cực của ngành y trong năm nay. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế vượt chỉ tiêu. Tính đến ngày 31/12, trên 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 87,5% dân số.

Bộ Y tế được cho là đã cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính. Ngành y cũng lần đầu tiên sản xuất được vắcxin cúm mùa 3 trong 1 gồm cúm A/H1N1, A/H3N2, cúm B và vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1 góp phần giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.  

8 sự kiện tiêu biểu khác của ngành y tế năm 2018:

1. Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vaccine cúm mùa “3 trong 1”, vaccine sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế.

2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận Việt Nam là quốc gia đã loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết.

3. Việt Nam được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

4. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao.

5. 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc.

6. Năm đầu tiên, xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo hướng hội nhập quốc tế để tiến tới nhân rộng toàn quốc.

7. Cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và 98% các lô hàng nhập khẩu thuộc Bộ Y tế quản lý không thông qua kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu.

8. Năm đầu tiên Việt Nam chuyển đổi vaccine Quinvaxem sang sử dụng vaccine ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›