Duyên Dáng Việt Nam

Chuyển đổi số là bước đi quan trọng cho ngành nông nghiệp

T.H • 29-04-2021 • Lượt xem: 834
Chuyển đổi số là bước đi quan trọng cho ngành nông nghiệp

Tư duy kinh tế nông nghiệp thành công hay thất bại ở khâu chế biến tạo giá trị gia tăng và phát triển thị trường nông sản Việt Nam. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, chế biến và thị trường là những khâu rất quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến bàn ăn của người tiêu dùng. Có thể nói vai trò quyết định trong kinh tế nông nghiệp nằm tại hai khâu này của nông sản.

Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản nhằm đánh giá tổng quan lĩnh vực chế biến và phát triển thị trường nông sản trong bối cảnh mới đan xen nhiều thách thức và cơ hội. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào tối ưu hóa sản xuất, tài nguyên trong chế biến nông sản của thế giới và hướng tiếp cận với Việt Nam. Áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu.

Xây dựng logistic hiện đại tại Việt Nam

TS Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết: Cơ cấu lại nông nghiệp, tập trung giá trị gia tăng. Tái cơ cấu theo định hướng chú trọng phát triển chế biến sâu, tăng chất lượng sản phẩm, hiệu năng, giảm chi phí, xây dựng thương hiệu, phân phối thị trường tốt. Tạo liên kết hợp tác chặt chẽ giữa các thành phần tham gia tái cơ cấu nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp - nhà khoa học - Quản lý Nhà nước.

Xác lập tư duy thị trường trong công tác tham mưu, chỉ đạo, quản lý tổ chức sản xuất, chế biến, quản lý chất lượng, thương mại, phân phối tới bàn ăn người tiêu dùng. Tập huấn, đào tạo nông dân, HTX theo xu hướng của thị trường, làm quen với thành công và thất bại của thị trường. Đột phá trong chuyển giao, ứng dụng, phát triển thị trường khoa học công nghệ vào khu vực sơ chế, bảo quản, đóng gói, chế biến sâu nông sản.

Theo ông Toản, trong thời gian tới cần tăng gắn kết, tương hỗ lợi ích giữa doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân theo chuỗi sản xuất, chế biến, thị trường. Tăng cường vai trò quản lý nông nghiệp tại địa phương, thiết chế tài chính, bảo hiểm và truyền thông. Đào tạo kinh doanh nông nghiệp trong khởi nghiệp.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là con đường tất yếu gia tăng giá trị. Bên cạnh đó không ngừng đổi mới trong từng công đoạn nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông sản. Giảm chi phí, tăng hiệu năng chuỗi Logistics để phục vụ kinh doanh nông nghiệp. Đề xuất xây dựng hệ thống cung ứng nông sản dựa trên nền tảng logistic hiện đại tại Việt Nam.

PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh, Phó Chủ tịch HĐKH Nông nghiệp số cho rằng: Khoa học dữ liệu đang thay đổi cách nông dân và các chuyên gia nông nghiệp ra quyết định. Công nghệ hiện đại đã cho phép thu thập dữ liệu đất, nước và khoáng chất từ các trang trại và lưu trữ chúng trong các hệ thống thông tin, và thông qua hệ thống phổ biến hiện nay là Internet of Things (IoT).

IoT đề cập đến ý tưởng kết nối các thiết bị có liên quan với nhau qua mạng Internet để chúng có thể chia sẻ và trao đổi dữ liệu một cách độc lập. Dữ liệu đó có thể được kết hợp với dữ liệu từ các nguồn bên ngoài như vệ tinh, trạm thời tiết và thậm chí dữ liệu từ các trang trại lân cận để tạo thành một khối lượng lớn hơn.

Phân tích dữ liệu có thể được sử dụng với số lượng lớn được tích lũy để có được thông tin mà người nông dân có thể sử dụng để tối ưu hóa việc canh tác của họ. Do đó, nông dân có thể đưa ra các quyết định canh tác thông minh bằng cách sử dụng thông tin đó trong suốt chu kỳ sản xuất, từ lập kế hoạch, trồng trọt, thu hoạch, tất cả các cách để đưa ra thị trường.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, chế biến và thị trường là những khâu rất quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến bàn ăn của người tiêu dùng. Có thể nói vai trò quyết định trong kinh tế nông nghiệp nằm tại hai khâu này của nông sản. Theo đó, xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả, an toàn không chỉ có trách nhiệm với 100 triệu dân Viêt Nam mà còn trách nhiệm với đối tác quốc tế nơi nông sản Việt được biết đến.

Theo báo Nông nghiệp