Du lịch

CNN đánh giá cao lầu là ‘biểu tượng ẩm thực’ của Hội An

Mẫn Nhi • 30-09-2019 • Lượt xem: 4031
CNN đánh giá cao lầu là ‘biểu tượng ẩm thực’ của Hội An

Trang Du lịch của CNN vừa có bài viết nhận định Hội An là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam và món ăn đặc trưng nhất của Di sản văn hóa thế giới này là cao lầu.

Tin, bài liên quan:

Hội An, vịnh Hạ Long xuất hiện trong clip của hãng thời trang danh tiếng

Hội An xuất hiện trên Google Doodle hôm nay, cư dân mạng tự hào

Những lý do để Hội An trở thành điểm đến du lịch tuyệt vời đối với thế giới

Hội An được CNN bình chọn top 13 thành phố đẹp nhất châu Á

Được không ít người đánh giá là “thủ phủ ẩm thực” của Việt Nam, phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam nổi tiếng với những món ăn đa dạng, độc đáo.

“Hội An là một thành phố độc nhất vô nhị và nền ẩm thực tại đây cũng độc nhất vô nhị. Bạn sẽ thấy sự pha trộn giữa châu Âu và châu Á ở đây nên mọi người đều tìm được chút gì đó cho mình”, chị Trinh Diem My, đầu bếp nổi tiếng sở hữu 9 nhà hàng tại Hội An cho biết.

Là một thương cảng tấp nập từ thế kỷ 15 – 19, kết nối phương Đông với châu Âu, cảnh quan và ẩm thực của Hội An đều phản chiếu lịch sử đa dạng của khu phố cổ. Năm 1999, Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu Việt Nam, món đặc sản gắn liền với tên tuổi Hội An chính là cao lầu. Trang du lịch của CNN cho biết các nguyên liệu làm nên món ăn này bao gồm: “thịt heo nướng thái mỏng, gần giống xá xíu của người Trung Quốc. Một miếng bột mì chiên giòn gợi nhắc ảnh hưởng thời Pháp thuộc. Sợi mì gạo dai khá giống với mì udon Nhật Bản”.

“Làm cao lầu trông có vẻ đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian và chế biến cầu kỳ”, Trinh Diem My nói. Chị My có công thức nấu cao lầu gia truyền được bố mẹ truyền lại. Gia đình chị mở nhà hàng từ năm chị 10 tuổi.

Nữ đầu bếp cho biết hạt gạo làm cao lầu phải dài và đủ già để sợi mỳ được dai, chắc. Gạo được ngâm, nghiền, trộn với nước giếng và nhào thành bột. Nhào bột nấu cao lầu dùng nước của giếng cổ Bá Lễ ở Hội An chứa nhiều khoáng chất thì sợi mì sẽ ngon hơn cả. Sau đó, thái bột thành sợi mỏng và hấp qua để có sắc vàng đặc trưng cùng độ dai lý tưởng.

Năm 2011, trang du lịch trực tuyến nổi tiếng thế giới Tripadvisor bình chọn và công bố Hội An là một trong 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Năm 2017, trang Guardian (Anh) cũng có bài viết nhận xét lịch sử của Hội An được chứa đựng chỉ trong một tô cao lầu.