Duyên Dáng Việt Nam

Cơ cực nghề bắt ba khía ở Cần Giờ

Thanh Thảo • 19-05-2018 • Lượt xem: 1574
Cơ cực nghề bắt ba khía ở Cần Giờ

8 tiếng ngụp lặn bùn đất để bắt ba khía, mỗi chuyến được chừng 1-2 triệu. Nhưng nhiều người vẫn khẳng định chỉ đủ trang trải cuộc sống ăn học cho các con chứ không ai giàu từ nghề mưu sinh vất vả này.

Khoảng chục người dân xuống ghe ở bến đò xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (TP HCM) để vào rừng đước bắt ba khía (người địa phương gọi là con nha) thường vào lúc chiều tối mỗi ngày. Ba khía dùng để làm các loại mắm bởi thịt thơm và ngọt. 

"Tôi làm nghề này hơn 5 năm rồi, hầu như ngày nào cũng đi, có ngày bắt được 15 đến 20 kg, giá mỗi kg hơn 50.000 đồng. Nghe thì ngon ăn nhưng nghề cũng cực lắm vì làm đêm vất vả, nguy hiểm, thu nhập chỉ đủ sống", ông Nguyễn Văn Nghĩa (38 tuổi) chia sẻ.

Quanh khu vực tìm ba khía trong bán kính một km, chủ ghe phải bật nhạc to để mọi người nghe và định vị, không bị lạc trong rừng.

Ba khía ở Cần Giờ có rất nhiều loại như càng xanh, càng đỏ, càng tím...

Ngoài dụng cụ cần thiết, người đi đào ba khía cần có thêm dao gỗ để đào cho tiện.

Người làm nghề này sợ nhất vào mùa mưa, nhiều muỗi, bọ, rắn độc và sình lầy ngập tới cả cổ.

Ba khía thường có quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng tháng 8 và tháng 9.

Gần sáng, mọi người bắt đầu thu gom ba khía, cua, cá và trở về bán cho thương lái.